NEObank, Betabank, Nonbank và những ngân hàng mới, tất cả những ngân hàng này đều là ngân hàng kỹ thuật số. 

Những thuật ngữ “challenger bank” và “neo bank” đã xuất hiện cách đây vài năm bởi sự nổi lên của một loại hình ngân hàng mới, đó là digital bank. Ngân hàng này xuất hiện giúp cung cấp cho khách hàng những hiểu biết về các dịch vụ công nghệ ngân hàng, nhất là về ứng dụng di động. Ngân hàng Monzo và ngân hàng Atom có trụ sở tại Vương quốc Anh là những digital bank đầu tiên có mặt trên thị trường. Hiện nay, ngân hàng Monzo này đang có hơn 1 triệu khách hàng, được định giá hàng tỷ đô la và có kế hoạch sớm ra mắt tại Hoa Kỳ. Trong khi đó, ngân hàng Atom đang chuẩn bị cho một kế hoạch tiềm năng với ngân hàng Bilbao Vizcaya Argentaria tại Tây Ban Nha

Thị trường về digitak bank đang lan rộng khắp thế giới, phần lớn là do sự thay đổi về mặt quy tắc giúp các công ty khởi nghiệp mới dễ dàng cung cấp các dịch vụ tài chính cho người tiêu dùng hơn. Ví dụ: trên khắp liên minh châu Âu và khu vực kinh tế châu Âu, Chỉ thị dịch vụ thanh toán thứ hai (PSD2) yêu cầu các ngân hàng mở dữ liệu của họ cho bên thứ ba. Điều lệ này không chỉ cho phép khách hàng của ngân hàng có thể kiểm soát hoàn toàn dữ liệu tài chính của họ mà còn giúp họ thực hiện các dịch vụ thanh toán xuyên quốc gia dễ dàng hơn. Nói cách khác, người tiêu dùng có thể chia sẻ dữ liệu, xác minh danh tính của họ và thực hiện thanh toán trên toàn liên minh châu Âu và khu vực kinh tế châu Âu một cách dễ dàng.

Cải cách ngân hàng mở mới là phiên bản PSD2 của Vương quốc Anh, yêu cầu các ngân hàng phải chia sẻ dữ liệu tài chính của khách hàng với các tổ chức tài chính khác một cách an toàn và chuẩn mực nếu khách hàng yêu cầu làm như vậy.

Xem thêm: “tại sao digital banking trở thành xu hướng tương lai

Theo báo cáo mới nhất của Global Market Insights, Inc., thị trường về digitak bank toàn cầu sẽ đạt 9 nghìn tỷ đô la vào năm 2024. Mặc dù những thay đổi quy định sẽ làm mất nhiều thời gian để tiếp cận các thị trường mới nổi như Mỹ Latinh và nhiều quốc gia, chẳng hạn như Mexico, nhưng giúp thực hiện đúng hướng với sự ra đời của luật fintech mới. 

Các loại ngân hàng kỹ thuật số khác nhau

Những thuật ngữ như “challenger bank” và “neo bank” thường được sử dụng đổi chỗ cho nhau và những loại ngân hàng này đều có thể cung cấp mọi thứ, từ dịch vụ giao dịch đơn giản đến dịch vụ cho vay cho các doanh nghiệp nhỏ. Do đó, khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa tất cả các loại ngân hàng này.

Dưới đây là các loại các ngân hàng thách thức kỹ thuật số dựa trên mô hình kinh doanh và dịch vụ mà họ cung cấp.

Những ngân hàng mới

Những ngân hàng mới này luôn có đầy đủ giấy phép hoạt động và cung cấp các dịch vụ tương tự với các ngân hàng truyền thống. Ví dụ như Monzo, N26, MyBank, Starling Bank và Revolut.

Neo banks

Neo banks không có giấy phép hoạt động, nhưng hợp tác với các tổ chức tài chính để cung cấp các dịch vụ được ngân hàng cấp phép. Thông thường, các ngân hàng mới yêu cầu khách hàng phải có tài khoản tại một ngân hàng được cấp phép, sau đó họ sẽ cung cấp cho khách hàng giao diện thân thiện với người dùng hơn và các dịch vụ miễn phí. Ngân hàng WeBank của Tencent, Yolt, Lunarway và Moven là những ví dụ về Neo banks.

Beta banks

Beta banks là công ty liên doanh hoặc công ty con của các ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua giấy phép của công ty mẹ. Beta banks thường được thiết lập để thâm nhập thị trường mới, cung cấp các dịch vụ có hạn nhưng với cơ sở người tiêu dùng rộng lớn. Ví dụ về Beta bank bao gồm AiBank (công ty liên doanh giữa CITIC Bank Corp của Trung Quốc và công ty Baidu) và Simple (hợp tác giữa Bancorp và BBVA).

Nonbanks

Nonbanks không có giấy phép hoạt động và cũng không liên kết với các ngân hàng truyền thống. Thay vào đó, những ngân hàng này cung cấp các dịch vụ tài chính bằng phương tiện khác. Mô hình này cho phép công ty hoạt động độc lập với các ngân hàng hiện tại. Ví dụ: Monese hoạt động dựa trên tiền điện tử.

Lợi ích của ngân hàng kỹ thuật số đối với người tiêu dùng

Các mô hình kinh doanh khác nhau này cho thấy lĩnh vực digital banking đang ngày càng trở nên đa dạng và dần trở thành xu hướng toàn cầu trong tương lai. Trong khi challenger banks đang điều chỉnh các dịch vụ của mình sao cho phù hợp mục tiêu khách hàng, thì ngân hàng kỹ thuật số này cũng mang lại những lợi ích tương tự.

Thiết lập dễ dàng – Việc tạo ra một tài khoản với challenger bank là một quá trình rất đơn giản và không cần giấy tờ. Hầu hết các tài khoản đều có thể được thiết lập hoàn toàn từ thiết bị di động.

Chi phí thấp – Với chi phí hoạt động ít hơn, challenger banks có thể định giá dịch vụ của họ, thuận lợi trong cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Bao gồm nhiều nguồn tài chính – những ngân hàng không có chi nhánh có chi phí hoạt động thấp hơn. Do đó, những ngân hàng này đủ khả năng chấp nhận những khách hàng không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống do thiếu lịch sử tín dụng kém hoặc xếp hạng tín dụng thấp.

Tập trung vào bảo mật – Những ngân hàng truyền thống được biết đến là những ngân hàng chậm thích ứng với các dịch vụ ngân hàng linh hoạt nhưng nó an toàn hơn. Không chỉ digital bank dễ sử dụng mà nhiều ngân hàng còn đảm bảo an ninh và có sự phản ứng nhanh khi các bảo mật bị đe dọa.

Bổ sung các tính năng – Ngoài việc cung cấp tài khoản digitak bank, challenger banks còn cung cấp cho khách hàng của họ nhiều ứng dụng như các công cụ thanh toán, lập ngân sách và sổ tiết kiệm được tích hợp sẵn.

Ngân hàng trong tương lai

Khi những quy tắc ngân hàng tiếp tục được triển khai và niềm tin của người tiêu dùng vào digitak bank tiếp tục tăng lên, chắc chắn thị trường digitak bank sẽ trở nên cân bằng hơn nữa. Challenger bank sẽ xuất hiện nhiều hơn và các tổ chức tài chính mang tính kế thừa sẽ chuyển mục tiêu sang cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số, linh hoạt và thân thiện hơn. Vẫn còn phải xem người tiêu dùng sẽ áp dụng mô hình nào và digitak bank sẽ phát triển như thế nào.

Nguồn tổng hợp và dịch Fintechvietnam


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ liên trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here