Theo các chuyên gia công nghệ tại Đại học RMIT (Việt Nam), các công nghệ liên quan đến chuyển đổi kỹ thuật số đã trở thành công cụ giúp Việt Nam có khả năng thích ứng với thực tế COVID-19 mới.

Giám đốc chương trình MBA và EMBA của RMIT Việt Nam, Tiến sĩ Abbott J. Haron

Quản lý chương trình MBA và EMBA của RMIT, Tiến sĩ Abbott J. Haron cho biết tình hình hiện tại đã cho thấy bằng chứng rõ ràng về sự chuyển đổi kỹ thuật số của chính phủ và xã hội tại Việt Nam.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến hầu như tất cả các nước trên thế giới. Trong bối cảnh dịch bệnh và đau thương đang bao trùm khắp nơi, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp. Chính phủ Việt Nam đã huy động rất nhiều nguồn lực và công nghệ để theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của virus trong thời gian kỷ lục.

Chuyển đổi kỹ thuật số, tập trung vào chuyển đổi và tích hợp tất cả các thành phần của chuỗi giá trị vào mạng kỹ thuật số, nó liên quan đến trí tuệ nhân tạo, công nghệ, trao đổi dữ liệu và robot ngoài các giải pháp nano hoặc công nghệ sinh học.

Tiến sĩ Haron cũng đề cập đến điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, công nghệ in 3D và công nghệ nano sẽ biến đổi và đưa nền kinh tế phát triển trong tương lai, tuy nhiên, cho đến nay, các trường đại học tại châu Á vẫn chưa có chiến lược đầy đủ để chuẩn bị cho các bước thay đổi vượt bậc này. 

Năm 2016, chưa đến một phần tư các tổ chức giáo dục ở châu Á có kế hoạch kỹ thuật số đầy đủ. Hơn một nửa (53 %) đang phát triển một chính sách cụ thể và 24 phần trăm có một phần hoặc không có chiến lược nào cả. Thật không may, Việt Nam nằm trong số 24% có chiến lược một phần hoặc không có chiến lược.

Tuy nhiên, nhờ vào sự lãnh đạo và tư duy tiến bộ của các nhà chức trách tại Việt Nam, các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam đã tăng trưởng đều đặn kể từ đó, khi đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào nước này và các công ty đa quốc gia chuyển hoạt động sang Việt Nam để tận dụng lực lượng lao động có động lực.

Điều này đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tận dụng các xu hướng công nghệ và các đổi mới mới nhất để trở thành một phần của hệ sinh thái mới này.

Các lĩnh vực tư nhân và công cộng ở Việt Nam xem chuyển đổi kỹ thuật số là một cuộc cách mạng quan trọng. Theo Tiến sĩ Haron, cả hai lĩnh vực đã bắt đầu chuẩn bị, hy vọng rằng chuyển đổi kỹ thuật số trở thành một công cụ để Việt Nam thoát khỏi những thách thức mà các nước đang phát triển khác phải đối mặt. Nó có khả năng giúp Việt Nam nhảy cóc phát triển bằng cách tận dụng các kỹ năng của dân số trẻ và doanh nhân trẻ.

Giáo dục đại học dẫn đầu trong việc tận dụng các công nghệ mới nhất.

Giáo dục đại học tại Việt Nam là một trong những ngành đầu tiên tận dụng các công nghệ mới nhất để thích ứng nhanh chóng, kịp thời với chuẩn mực mới.

Theo một bài báo trên Bảng xếp hạng Đại học Thế giới, giáo dục trực tuyến đã dần lan truyền ở nhiều nước châu Á và Việt Nam đang đứng đầu trong sự chuyển đổi này.

Các ngành công nghiệp khác đang học những bài học quý giá từ Đại học RMIT, Tiến sĩ Haron nói. Nhu cầu ngày càng tăng đối với nhân viên có kỹ năng cao, chẳng hạn như các chuyên gia kỹ thuật. Sự đổi mới trong việc sử dụng công nghệ sẽ không chỉ giúp nhân viên tăng năng lực và tăng hiệu quả lao động mà còn tăng thu nhập hộ gia đình và doanh thu quốc gia.

Các trường đại học được xếp hạng cao như RMIT Việt Nam sẽ có thể cung cấp cho sinh viên các công cụ để thích nghi và đổi mới cách thức của họ trong cuộc sống.

Sinh viên của trường RMIT Việt Nam được học tập trong môi trường khuyến khích tư duy đa chiều và được đánh giá năng lực đích thực. Tuy nhiên, vẫn còn một nơi dành cho các khóa học ngắn hạn, dạy nghề và chứng chỉ kỹ thuật số cho những nhân viên dày dạn kinh nghiệm và những người chuẩn bị gia nhập vào thị trường lao động.

Các ưu tiên đúng đắn phải được dành cho các ngành công nghiệp phù hợp, đặc biệt là các ngành trong khu công nghiệp công nghệ cao và giáo dục khi bắt đầu chuyển đổi sang chuyển đổi kỹ thuật số. Những ngành công nghiệp phải được lựa chọn cẩn thận là một phần của các dự án thí điểm. Các trường hợp thành công và thất bại phải được sử dụng làm cơ sở để thiết lập các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia trong tương lai.

Dịch: Fintech Việt Nam


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng Fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here