Hiện nay, chính phủ Việt Nam đang có kế hoạch sử dụng mobile money để giảm thiểu việc tiếp xúc xã hội và có thể lưu thông tiền mặt.

Cùng với sự phát triển công nghệ và nhu cầu sử dụng internet ngày càng cao, Việt Nam với một tương lai đầy hứa hẹn cho lĩnh vực mobile money.

Bước đầu triển khai dự án thí điểm mobile money

Dự án thí điểm mobile money đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ

Dự án thí điểm mobile money đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ (photo: thời báo Hà Nội)

Dự án thí điểm sử dụng mobile money đã được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực mobile payment tại Việt Nam.

Tại phiên họp chính phủ thường kỳ ngày 13/4, thủ tướng chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với ngân hàng Nhà Nước việc đưa mobile money vào sử dụng để giảm bớt những cuộc tiếp xúc xã hội.

Vào năm 2009, chính phủ đã đặt ra mục tiêu là phải giảm tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt từ 11.33% xuống còn dưới 10% vào cuối năm.

Thực tế, các nhà mạng như VNPT, Viettel, MobiFone đang rất háo hức chờ đợi cấp giấy phép thí điểm để triển khai sử dụng mobile money. Hai nhà mạng VNPT và Viettel đã được cấp phép là người trung gian cho dịch vụ mobile money. MobiFone cũng đang chờ đợi được triển khai thí điểm sử dụng mobile money.

Theo lời của Phó tổng giám đốc Tổng công ty VNPT – Media trong bài báo Thanh Niên, ông Nguyễn Sơn Hải cho biết, VNPT đã chuẩn bị xong cơ sở hạ tầng để có thể triển khai mobile money ngay sau khi được cấp phép.

Xem thêm: “Thí điểm triển khai mobile money: Chú trọng bảo mật

Thống kê về lượng truy cập internet ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng internet caoViệt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng internet cao (photo: Vietnamnet)

Theo hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSMA) thống kê, mobile money đã có mặt tại 90 quốc gia vào năm 2018 và 95 quốc gia vào cuối năm 2019 với 1,04 tỷ tài khoản đăng ký, tăng 10% so với nhiều năm về trước.

Theo báo cáo của VNS, Việt Nam có khoảng 129,5 triệu số điện thoại di động, khoảng một nửa sử dụng 3G và 4G, và có khoảng 43,7 triệu (hoặc 45% dân số cả nước) sử dụng điện thoại thông minh.

Với 43,7 triệu người dùng điện thoại thông minh, chiếm khoảng 45% dân số thì Việt Nam đang ở mức trung bình của khu vực, cao hơn Ấn Độ, Philippines, Indonesia và Thái Lan.

Với 68,5 triệu người dùng điện thoại, chiếm 70,3% dân số thì Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao.

 Theo lời của ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc VNPT cho biết: “Nếu chúng tôi không triển khai sử dụng mobile money nhanh chóng, chúng tôi sẽ đánh mất cơ hội. Với 90% giao dịch nhỏ lẻ không có tài khoản ngân hàng như hiện nay, nếu xuất hiện dịch vụ mobile money, các giao dịch này sẽ trở nên rất tiện lợi”.

Sự bùng nổ dịch vụ mobile money ở Việt Nam – tương lai đầy hứa hẹn

Dấu hiệu bùng nổ dịch vụ mobile money ở Việt NamDấu hiệu bùng nổ dịch vụ mobile money ở Việt Nam ( photo: VnExpress)

Ông Phạm Trung Kiên, tổng giám đốc tổng Công ty Cổ phần dịch vụ số Viettel (Viettel Digital) cho biết: “Viettel đã hoàn toàn sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để triển khai ứng sử dụng mobile money”.

Ông Kiên còn nói thêm: “Trong buổi dự thảo, hiện ngân hàng Nhà Nước đã trình với Thủ tướng Chính phủ về quyết định triển khai thí điểm dịch vụ mobile money và sau khi có quyết định, Viettel sẽ trình bày dự án này. Sau khi dự án được phê duyệt, chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý và triển khai dịch vụ ”.

Yếu tố để phát triển các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam vẫn còn nhiều. Chỉ 63% người Việt Nam trưởng thành (trên 15 tuổi) có tài khoản ngân hàng, thấp hơn 80% so với ở Trung Quốc và 70% ở Châu Á Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh tỷ lệ lưu thông tiền mặt trên GDP cao, ở mức 20%, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực thì mobile money được cho là một trong những giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất.

Theo Vietnamnet, người dân đang dần quen với giao dịch trực tuyến bởi những ưu điểm vượt trội như tiện lợi, rõ ràng và ít rủi ro. Trong khi thị trường mạng viễn thông đang có dấu hiệu bão hòa thì mobile money lại mở ra một chiều hướng mới để các nhà mạng tăng doanh thu và gia nhập thị trường tài chính.

Theo như Vietnam Finance nhận định: “Nếu dự án mobile money được cấp phép thì tất cả người dùng di động đều có thể thanh toán không dùng tiền mặt mọi lúc mọi nơi”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của ngân hàng BIDV cảnh báo rằng: “Sẽ có những rủi ro không đáng có khi triển khai sử dụng mobile money. Tài khoản mobile money có thể được xác định bằng số thuê bao di động tại các mạng viễn thông. Bên cạnh đó, sự tồn tại của “simcard rác” có thể biến dịch vụ này thành một kênh “rửa tiền” nếu không kiểm soát chặt chẽ.

Xem thêm: “Mobile money: Cơ hội và Thách thức cho Việt Nam


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ liên trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here