Thanh toán không dùng tiền mặt đang được triển khai ngày càng sâu rộng trong 2 lĩnh vực chính: dịch vụ công; các hoạt động thanh toán hàng hóa, dịch vụ của người dân, DN.

Mỗi ngày, hệ thống giao dịch liên ngân hàng tại Việt Nam thực hiện lượng giao dịch lên tới 13 tỷ USD. Con số này cho thấy những bước chuyển dịch lớn trong thanh toán không dùng tiền mặt. Đây cũng là chủ trương lớn được Chính Phủ cũng đặc biệt quan tâm và được Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành tích cực phối hợp triển khai thời gian qua.

Tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng 5 tháng đầu năm đạt trên 64 triệu giao dịch, giá trị trên 35.700.000 tỷ đồng, tăng trên 23% về số lượng và hơn 17,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Cơ quan quản lý ngành sẽ đóng vai trò tạo sân chơi và luật chơi. Còn chơi như thế nào, làm sao để “hút” người dân thanh toán không dùng tiền mặt, mỗi ngân hàng, trung gian thanh toán, hay doanh nghiệp lại có cách làm khác nhau.

Hiện hạ tầng thanh toán của ngành ngân hàng được đánh giá đã khá hoàn thiện, có thể đáp ứng tốt được nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi phương thức thanh toán một cách mạnh mẽ hơn.

Nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo, hoàn thiện chính sách, cơ sở pháp lý nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, không chỉ với cách dịch vụ công, mà rộng hơn là hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức về tài chính của người dân, công việc mà ngành ngân hàng đã và đang tiếp tục triển khai cũng ghi nhận được nhiều kết quả bước đầu.

Nguồn Truyền Hình Nhân Dân


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng Fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here