Open Banking đang là một trong những chủ đề nóng nhất trong hiện tại tài chính dịch vụ. Tuy nhiên, nó mang lại cho một số công thức và rủi ro của các tổ chức truyền thông chính và các công ty fintech cần phải quan tâm và có biện pháp kịp thời cho những vấn đề này.

Rủi ro mà Open banking mang lại cho các ngân hàng 

Trong một cuộc trò chuyện gần đây với Finextra, Frederik Mennes là giám đốc bảo mật sản phẩm của công ty an ninh mạng OneSpan đã đưa ra rủi ro của Open Banking, làm cho các ngân hàng hiện tại cũng như Ngân hàng số cần phải giải quyết nhanh chóng. 

Mennes for know, rủi ro đầu tiên có liên quan trực tiếp là công việc Open Banking yêu cầu các tổ chức tài chính mở hệ thống CNTT của họ và chia sẻ dữ liệu với các nhà cung cấp thứ ba (TPP).

Rủi ro thứ hai mà Mennes đưa ra là Open Banking liên quan đến những người sử dụng ứng dụng do TPP cung cấp. Ông nói: “Điều quan trọng ở đây là những người sử dụng phải được xác định đúng cách khi họ truy cập vào ngân hàng tài khoản để làm một tổ chức tài chính nắm giữ thông tin”. Ông nói thêm: “Chúng tôi không muốn trường hợp mà người sử dụng ứng dụng TPP có thể truy cập vào một hàng hóa tài khoản có thể nằm dưới sự kiểm tra của người khác”.

Rủi ro cuối cùng mà ông trình bày chính là công việc Open Banking sẽ khiến TPP trở thành một phần của đai an ninh đối với CNTT hệ thống của các tổ chức tài chính và có thể gây rủi ro về hệ thống mạng cho các tổ chức và bên thứ ba.

Trong tương lai, các Digital Bank được nhận xét là sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức đáng suy ngẫm hơn từ Open Banking và luật bảo vệ dữ liệu.

Bối cảnh về những quy định phát triển 

Để giải quyết những rủi ro về bảo mật thông tin, các cơ quan quản lý trên thế giới đã đưa ra những quy định mới cho vấn đề này. Có một số chế độ như yêu cầu các TPP phải có chữ ký điện tử cho tất cả các yêu cầu gửi đến các Open Banking, để khi TPP được uỷ quyền thì mới có thể truy cập vào dữ liệu tài chính từ ngân hàng.

Ở châu Âu, Chỉ thị về dịch vụ Thanh toán (PSD2) đã sửa đổi các yêu cầu của những tổ chức tài chính về việc xác thực người dùng ứng dụng TPP khi họ muốn truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình. Đây được xem là quy định xác thực cần phải thực hiện nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra cũng như những truy cập gian lận.

PSD2 cũng chú ý đến độ bảo mật của TPP và đặt ra những yêu cầu liên quan đến việc tạo ra các chính sách bảo mật, kiểm soát an ninh mạng, thực hiện các cuộc kiểm tra về sự truy cập tài khoản bất kỳ để có thể phát hiện những lỗ hổng cần khắc phục.

Các cơ quan pháp lý ở các nước như Anh, Hồng Kông, Úc và Liên Minh châu Âu (EU) đã áp dụng biện pháp dựa trên những quy định về hoạt động của Open bank, đưa ra các khuôn khổ pháp lý và đặt ra các quy tắc về sử dụng Open Banking một cách an toàn.

Theo Mennes, nước Úc là quốc gia nổi bật trong số các nước khác vì có cách tiếp cận Open Banking sáng tạo và đầy tham vọng.

Các ý tưởng cũng như những chính sách về Open Banking không phải là vấn đề duy nhất mà các tổ chức tài chính hay các công ty fintech đối mặt. Ở châu Á, xuất hiện một số quy định mới xoay quanh Digital Bank, khiến các tổ chức tài chính và các công ty fintech phải tuân thủ theo. Hiện tại, trên khắp thế giới, nhất là các khu vực pháp lý đang được ban hành luật bảo vệ dữ liệu và sự bảo mật của dữ liệu.

Vào tháng 11 năm 2019, lực lượng đặc nhiệm hoạt động trong lĩnh vực tài chính, gồm 39 quốc gia đã đại diện cho các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu ban hành dự thảo hướng dẫn nhận dạng kỹ thuật số, nêu chi tiết về cách áp dụng thẩm định của khách hàng vào các quy trình mở tài khoản kỹ thuật số, có sử dụng xác minh danh tính bằng kỹ thuật số. Theo như kế hoạch, dự thảo này dự kiến tiến hành vào cuối năm nay.

Những challenger bank đang đua nhau giành vị thế

Vào năm 2019, các challenger bank lần lượt giành được vị thế, thu hút sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư và tăng nguồn vốn cổ phần lên đến 5.3 tỷ đô la Mỹ. 

Theo phân tích của CB Insights, Châu Âu là quốc gia đầu tiên áp dụng quy định trong Open Banking, là trung tâm phát triển Digital Bank. Nơi đây đã làm dậy lên làn sóng cho các challenger bank, bao gồm N26 và Revolut có trụ sở tại Anh. Hiện Châu Âu đang đứng thứ ba và thứ năm thế giới có challenger bank có giá trị nhất với định giá của mỗi challenger bank là 5,5 tỷ USD và 3,5 tỷ USD.

Trong số mười challenger bank có giá trị nhất thế giới thì có bốn ngân hàng đến từ châu Âu, ba ngân hàng đến từ Mỹ và hai ngân hàng đến từ châu Mỹ Latinh, bao gồm NuBank, hiện các ngân hàng này đang là Digital Bank có giá trị nhất trên thế giới với 10 tỷ đô la Mỹ và Uala, với định giá 950 triệu USD.

10 Ngân hàng thách thức giá trị nhất, CB Insights, tháng 8 năm 2020 10 Ngân hàng thách thức giá trị nhất, CB Insights, tháng 8 năm 2020 

Những thế hệ challenger bank mới

Cùng với sự đua nhau giành vị thế của các challenger bank, điều này đã làm cho một số challenger bank mới xuất hiện ngày một nhiều và những ngân hàng này có những cách tiếp cận hoàn toàn khác xa các ngân hàng tiên phong ban đầu.

Ông Jeroen De Bel là đối tác của một công ty tư vấn quản lý cơ sở dữ liệu về các Neobank tại Fincog nói với Siftted như sau: “Những người chơi mới muốn phát triển để kiếm tiền chứ không phải chinh phục thế giới”. Ông De Bel còn cho biết: “Những challenger bank mới này sẽ không chạy theo thị trường đại chúng mà sẽ tập trung vào việc có được một đề xuất cốt lõi.”

Traction of Neo Banks, Fincog, August 2020Traction of Neo Banks, Fincog, August 2020

Tại Vương quốc Anh, Kroo, trước đây được gọi là B-Social đã cung cấp một ứng dụng “tài chính xã hội” với thẻ MasterCard ghi nợ đi kèm. Kroo cho phép người dùng mua hàng, cũng như chia sẻ và theo dõi chi phí với bạn bè và gia đình của mình.

 Longevity card sắp sửa là một challenger bank thức sắp ra mắt tại Vương quốc Anh, tập trung vào việc giúp khách hàng có một lối sống lành mạnh, ngoài việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng di động.  Longevity card sẽ đi kèm với giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), làm nhiệm vụ phân tích hoạt động hàng ngày, dinh dưỡng và nhiều thông số khác để cung cấp cho khách hàng các mẹo sức khỏe và khuyến khích họ duy trì lối sống lành mạnh.

Một công ty nổi bật gần đây đó là công ty Jefa, một công ty khởi nghiệp nhắm đến phụ nữ ở Mỹ Latinh. Công ty đang xây dựng một sản phẩm tập trung vào giải quyết các vấn đề mà phụ nữ gặp phải khi mở tài khoản ngân hàng và quản lý. Nó có kế hoạch sẽ ra mắt trong một vài tháng tới, được bắt đầu tại Costa Rica và Guatemala.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ gia nhập cao của những challenger bank mới vào các thị trường mới nổi, bao gồm Trung Quốc (93%), Ấn Độ (50%) và Brazil (32%), các nước này đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Tiếp theo là Hà Lan, Đức, Anh và Tây Ban Nha với tỷ lệ dao động từ 2% đến 4%.

Tình hình Digital banking ở Đông Nam Á

Với 22 triệu người sử dụng di động mỗi năm, Đông Nam Á đang nhanh chóng nổi lên như một chiến trường mới cho các challenger bank. Các công ty fintech ở châu Âu bao gồm Revolut và TransferWise đã mở rộng khu vực, nhưng các cơ quan quản lý tại các quốc gia như Singapore và Malaysia đã ban hành quy định mới về Digital Banking, với những quy định này sẽ làm cho các challenger bank mới có một môi trường cạnh tranh gay gắt.

Vào tháng 6 năm ngoái, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã thông báo rằng, họ sẽ cấp đầy đủ hai loại giấy phép cho Digital Banking và ba loại giấy phép cho ngân hàng về kinh doanh kỹ thuật số nhằm thúc đẩy sự đổi mới. Giấy phép Digital Bank dự kiến ​​sẽ được cấp vào cuối năm 2020.

Hiện tại, Malaysia đã phát hành framework về việc cấp phép ngân hàng ảo vào tháng 12 năm 2019 và dự kiến ​​sẽ bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký vào cuối năm nay. Trong khi đó, Thái Lan chỉ mới đang nghiên cứu khả năng cấp phép cho các Digital Bank.

Sự gia nhập sắp tới của các challenger bank ở Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ làm rung chuyển ngành ngân hàng trong khu vực. Nhưng theo Myles Bertrand, giám đốc điều hành APAC tại Mambu cho biết: “Với một nền tảng phần mềm ngân hàng như dịch vụ SaaS, việc đưa ra các giấy phép mới này nhằm lấp đầy khoảng trống, mặc dù môi trường cạnh tranh đang gia tăng”.

Mặc dù là một trong những khu vực lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới, Đông Nam Á cũng là nơi có một lượng lớn dân số không có tài khoản ngân hàng. Tỷ lệ tham gia vào lĩnh vực ngân hàng tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đạt trung bình khoảng 50%, thấp hơn so với tỷ lệ tham gia vào lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ và Anh là 95%.

Xem thêm: “Thời cơ cho Neobank và Challegerbank tại Châu Á

Nguồn dịch và tổng hợp Fintechvietnam


Fintech Việt Nam là cập nhật cổng thông tin về công nghệ liên kết trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các fintech xu hướng trên thế giới.

Email:  info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here