Ngân hàng là một trong những lĩnh vực ứng dụng công nghệ lớn nhất hiện nay. Việc kết hợp công nghệ OCR và eKYC trong ngân hàng đã tạo ra cuộc cách mạng số hóa tài liệu và xác minh thông tin.

Giải pháp eKYC mang đến trong lĩnh vực ngân hàng là gì?

Không thể phủ nhận rằng công nghệ đã hỗ trợ giúp cho các ngân hàng và hệ thống tài chính thật sự phát triển như ngày hôm nay. Chúng ta có thể thấy việc kết hợp công nghệ để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng cũng như tiết kiệm cho doanh nghiệp.

Đối với ngân hàng truyền thống, khi bạn có nhu cầu đăng kí thẻ hoặc đăng kí dịch vụ, bạn phải trực tiếp đến ngân hàng, cung cấp giấy tờ ID của mình. Khi đó, ngân hàng sẽ đối chiếu hình ảnh trên thẻ ID của bạn với bạn ở thực tế. Quá trình kê tờ khai như vậy, mất khá nhiều thời gian của khách hàng cũng như bên phía cung cấp dịch vụ. Và đôi khi, việc nhập liệu sai dẫn đến những rắc rối không đáng có về sau.

Giải pháp eKYC mang lại cho ngân hàng là có thể cải thiện quy trình đăng ký bằng cách giảm hoặc loại bỏ các thủ tục trên giấy và lưu giữ hồ sơ. Từ đó, giúp giảm chi phí hành chính và thời gian cho việc xác minh, giúp cung cấp dịch vụ cho khách hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giải pháp eKYC giúp nhận diện khách hàng nhanh chóng hơn
Giải pháp eKYC giúp nhận diện khách hàng nhanh chóng hơn

Ứng dụng quy trình OCR trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) ra đời từ những năm 90 của thế kỷ trước và được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực quan trọng trên thế giới. Công nghệ OCR đã mang lại vô số tiện ích cho ngành ngân hàng, nhưng đáng chú ý nhất là số hoá tài liệu. Với công nghệ nhận dạng OCR, nó có thể chuyển hình ảnh sang dạng text và tự động trích xuất các trường thông tin cần thiết. Giúp giảm tải lượng lớn công việc hành chính của nhân viên, tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Công nghệ OCR có thể chuyển hình ảnh sang dạng text và tự động trích xuất các trường thông tin cần thiết
Công nghệ OCR có thể chuyển hình ảnh sang dạng text và tự động trích xuất các trường thông tin cần thiết

Ứng dụng qui trình ORC tại các ngân hàng:

Ngày nay, mọi người đều quá bận rộn để đến ngân hàng, vì vậy bạn có thể đăng ký thành viên, mở thẻ tài khoản một cách nhanh chóng và dễ dàng dù bạn đang ở bất cứ đâu.

Giai đoạn 1: Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu chụp ảnh tài liệu chứng minh của mình như: hộ chiếu, bằng lái xe hoặc chứng minh thư. Sau đó, bạn chọn tài liệu chứa thông tin cần thiết và đưa nó lên hệ thống.

Giai đoạn 2: Tiếp theo, hình ảnh trên thông tin chứng minh của bạn sẽ được tải lên và kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu nhận dạng trên hệ thống. Đồng thời, bạn sẽ được yêu cầu chụp một bức hình tự sướng và hệ thống sẽ so sánh với hình ảnh trên tài liệu của bạn bằng công nghệ sinh trắc học.

Giai đoạn 3: Trong trường hợp, hình ảnh của bạn khớp với hình ảnh trên tài liệu mà bạn cung cấp, những dữ liệu sẽ tự động điền vào tất cả trường thông tin cần thiết. Và khi đó, bạn đã đăng kí thành công và trở thành khách hàng mới.

Sự kết hợp hoàn hảo của OCR và eKYC trong ngân hàng

Không chỉ dừng lại ở quy trình OCR, Innotech Việt Nam đã phát triển giải pháp kết hợp OCR và eKYC dành cho lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Nắm bắt được nhu cầu và hiểu rõ về công nghệ, ITV đã thành công trong việc triển khai giải pháp eKYC, ứng dụng mở rộng trường hợp khách hàng vay tiền hay mở thẻ tín dụng tại ngân hàng và tổ chức tài chính.

Innotech Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp dịch vụ phần mềm cho các tập đoàn lớn trên toàn cầu. Tập trung vào phát triển nền tảng, cung cấp giải pháp Digital Transformation góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển các mô hình kinh doanh dẫn đầu trên thị trường.

Quy trình eKYC tại Innotech:

Đối với trường hợp khách hàng muốn vay tiền, mở thẻ tín dụng ngân hàng hay tổ chức tài chính cần xem xét nhiều thông tin ở nhiều khía cạnh khác nhau. Ngoài chứng minh nhân dân, khách hàng cần cung cấp những giấy tờ liên quan để hỗ trợ xác minh như: chứng minh khả năng tài chính và chứng minh thân nhân.

  • Xử lý hình ảnh: Ngoài kiểm tra hình ảnh trên giấy tờ so với ảnh chân dung bạn cung cấp. ITV tích hợp công nghệ liveness detection, nhằm đảm bảo độ chính xác hơn về người tham gia đăng kí dịch vụ.
  • Xem xét yêu cầu: Khi đã hoàn tất bước điền thông tin, phần mềm sẽ kiểm tra bạn về lịch sử giao dịch, lịch sử tín dụng tại Credit Information Center (CIC) thuộc tổ chức của ngân hàng nhà nước. Và xem xét bạn có đủ yêu cầu để tham gia dịch vụ hoặc hạn mức bạn có thể vay theo tiêu chuẩn của mỗi ngân hàng.

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển.

Hãy liên hệ ngay Innotech Vietnam để được tư vấn và trải nghiệm Demo giải pháp eKYC cho quá trình onboarding nhé.

Nguồn từ Innotech-vn.com


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng Fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

Share your information

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here