Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, digital wallet, e-wallet và mobile walet là ba nghĩa tương đương nhau. Nhưng không! Ba từ này thực sự là ba thứ khác nhau.

Với việc sử dụng hình thức thanh toán bằng kỹ thuật số tăng, bạn nên phân biệt ba loại ví này để có thể chọn lựa ví điện tử phù hợp nhất để sử dụng. Hãy cùng Fintech phân biệt giữa digital wallets, e-Wallets và mobile wallets.

Xem thêm: “Tổng quan về Ví điện tử và thanh toán di động tại Việt Nam

Digital wallets

Digital wallets là công nghệ sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ khách hàng thân thiết, v.v. trên cloud. Khi sử dụng loại ví điện tử này, tiền của bạn vẫn ở trong tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn. Digital wallets thường giữ lại thông tin chi tiết tài khoản của bạn để giúp giao dịch dễ dàng hơn. Ví dụ về digital wallets là Google Pay, Masterpass & Visa Checkout. Với ví kỹ thuật số này, chúng ta không chỉ không cần tiền mặt mà còn không cần dùn thẻ, đảm bảo an toàn khi thanh toán.

Xem thêm: “Dùng thẻ, ví điện tử… trả tiền sao cho an toàn?

e-Wallets

e-Wallets là loại ví trả trước, yêu cầu nạp tiền trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Nó có thể được truy cập trên trang web của ví điện tử hoặc các ứng dụng thông qua máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại. Một số chức năng của e-wallets bao gồm:

  • Lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.
  • Lưu trữ tiền (e-money).
  • Lưu giữ phiếu giảm giá hoặc thẻ tín dụng cho khách hàng thân thiết.
  • Cho phép thanh toán khi mua hàng tại cửa hàng hoặc mua hàng online.
  • Phân loại hoá đơn.
  • Chuyển nhượng ngang hàng.
  • Độ bảo mật.

Mobile wallets

Mobile wallets có thể cài đặt trên điện thoại của bạn như một ứng dụng và cho phép bạn “nhấn để thanh toán” tại các cửa hàng, loại ví này thường sử dụng công nghệ giao tiếp trường gần (NFC). Với mobile wallets, người dùng thường thanh toán bằng cách chạm vào thiết bị đầu – cuối, quét mã QR bằng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị như đồng hồ thông minh hoặc thiết bị theo dõi khác.

Trong một số trường hợp

Mỗi nội dung ở trên đều hiển thị từng chức năng cụ thể của từng loại ví. Tuy nhiên, chúng không bị ràng buộc bởi một thứ. Mobile wallets có thể là digital wallets hoặc e-wallets, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Ví dụ: PayPal đều là digital wallets và e-wallets, nhưng nó không phải là mobile wallets vì ứng dụng PayPal không có công nghệ NFC để thanh toán các cửa hàng.

Mặt khác, GrabPay, Boost, GCash, Alipay, LINE Pay và Touch ‘n Go đều là e-wallets và mobile wallets, nhưng không phải là digital wallets vì chúng không giữ thông tin thẻ để thanh toán trực tiếp từ tài khoản ngân hàng.

Tính rộng rãi của digital wallets, e-wallets và mobile wallets.

Mặc dù việc phân loại giữa digital wallets, e-wallets và mobile wallet có thể sẽ có mối liên quan với nhau, nhưng việc phân loại các loại ví này đều dựa trên “tính rộng rãi” của chúng. Chúng chỉ có thể là closed wallet, semi-closed wallet và open wallet.

Closed wallet

Closed wallet được tạo ra để sử dụng riêng cho các giao dịch trong một công ty nào đó. Bạn không thể rút số tiền bạn đã nạp, nhưng giá trị của số tiền đã nạp sẽ không hết hạn. Thường thì closed wallet sẽ cung cấp những giải thưởng cho khách hàng trung thành và những phiếu giảm giá có thể xác nhận và sử dụng thông qua platform của họ.

Ví dụ: Starbucks

Semi-closed wallet

Semi-closed wallet cho phép mua hàng hóa và dịch vụ từ những người bán mà bạn đã đăng ký thành viên với họ. Một số ví cho phép bạn rút tiền ra ngoài, mặc dù nếu để trong đó, giá trị sẽ không hết hạn. Semi-closed wallet cũng cung cấp giải thưởng cho khách hàng thân thiết và phiếu giảm giá cho các giao dịch mua hàng được thanh toán bởi hệ thống của họ.

Ví dụ: Boost, GrabPay, AliPay, Touch ‘n Go, GCash, LINE pay

Open wallet

Open wallet cho phép mua hàng từ bất kỳ người bán nào có thể chấp nhận thẻ. Với open wallet, bạn có thể rút tiền từ máy ATM. Như bất kỳ các loại ví khác khác, tiền quỹ trong ví của bạn sẽ không hết hạn. Sự khác biệt giữa open wallet và ngân hàng là khả năng cung cấp tài khoản tiết kiệm, phát hành thẻ tín dụng và các dịch vụ ngân hàng khác.

Ví dụ: Visa Checkout, GooglePay, Masterpass


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ liên trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here