Nhờ vào sự phát triển của công nghệ đã giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn cũng như nhu cầu vay vốn một cách dễ dàng thông qua công nghệ cho vay P2P lending, hay còn gọi là cho vay ngang hàng. Vậy, công nghệ cho vay ngang hàng (P2P lending) được hiểu là gì?

P2P lending là gì?

Công nghệ cho vay ngang hàng P2P lending

Công nghệ cho vay ngang hàng P2P lending

Công nghệ cho vay ngang hàng (P2P lending) được hiểu là cho vay tiền cho cá nhân hoặc doanh nghiệp thông qua các dịch vụ trực tuyến phù hợp với người cho vay với người vay. Vì các công ty cho vay ngang hàng cung cấp các dịch vụ này thường hoạt động online nên chúng có thể hoạt động với chi phí thấp hơn và cung cấp dịch vụ rẻ hơn so với các tổ chức tài chính truyền thống. 

Cho vay ngang hàng giúp kết nối những người có tiền nhưng không sử dụng với những người cần tiền trong thời gian ngắn, thông qua cho vay trực tuyến. Mối quan hệ giữa người vay và người cho vay trong P2P Lending là ngang hàng nhau. Mô hình P2P Lending hướng tới giảm thiểu tín dụng đen, nhanh chóng và tiện lợi.

Hiện tại, công nghệ cho vay ngang hàng đang được quan tâm nhiều hơn tại các nước đang phát triển như Indonesia, Malaysia và Việt Nam vì nó mang lại một số lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp.

Lợi ích của P2P lending

Có 2 lợi ích nổi bật mà công nghệ cho vay ngang hàng mang lại cho người vay và nhà đầu tư:

Lãi suất cho vay thấp

Do các công ty P2P Lending hoạt động qua mạng internet nên có thể cung cấp cho người vay mức lãi suất khá thấp. Trong quá trình vay và trả tiền, chỉ cần thực hiện thao tác CLICK chuột đơn giản để chuyển khoản tiền.

Tiện lợi, linh hoạt và hiệu quả

P2P Lending cung cấp một hệ thống linh hoạt, khi mà người tham gia có thể chủ động đưa ra những lựa chọn đầu tư hay huy động vốn theo kỳ hạn, lãi suất phù hợp với từng nhu cầu và doanh nghiệp.

Chỉ với một thiết bị thông minh có kết nối wifi và một vài cú nhấp chuột, hoạt động đầu tư cho vay hoặc đi vay trở nên thật đơn giản và dễ dàng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hay người vay có thể tham gia P2P Lending mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt khoảng cách địa lý, vùng miền.

Nhận thấy lợi ích của P2P lending có thể thu hút các nhà đầu tư tại Việt Nam. Để làm rõ điều này, Fintech xin cập nhật về tình hình P2P lending tại Việt Nam

Tổng quan thị trường P2P lending tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều công ty Fintech phát triển nhanh đến chóng mặt. Vào cuối năm 2016, Việt Nam có khoảng hơn 40 công ty Fintech và đến tháng 5 năm 2019, con số này đã tăng lên 154 công ty. Trong đó có 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng. Tốc độ tăng trưởng nhanh của các công ty cho vay ngang hàng đã tạo điều kiện hỗ trợ đáp ứng nhu cầu vay vốn phi ngân hàng, đa dạng hóa kênh đầu tư cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một vấn đề khá nan giải đối với các công ty P2P lending trong nước là có rất nhiều nhà đầu tư chưa hiểu đúng tính chất của cho vay ngang hàng, hoặc có một số công ty đang hoạt động lệch hướng nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, từ đó gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Đây là một thách thức khá lớn đối với sự phát triển của mô hình vay ngang hàng trong nước trong quá trình tạo niềm tin với các nhà đầu tư và người vay tài chính.  

Bên cạnh những rủi ro tiềm ẩn này, P2P lending lại đang rất hot tại thị trường Việt Nam. Vậy, lý do nào khiến lĩnh vực cho vay ngang hàng được quan tâm đến vậy?

Xem thêm: “Vấn đề kinh doanh của cho vay ngang hàng P2P tại Việt Nam

5 lý do P2P lending không ngừng hot ở Việt Nam

1. Có rất nhiều cá nhân không có tài khoản ngân hàng

Hiện nay, có nhiều người Việt Nam vẫn chưa có tài khoản ngân hàng. Hơn 60% người Việt Nam ở độ tuổi từ 15 đến 55. Điều đặc biệt là nhóm tuổi này có xu hướng vay vốn để phục vụ các nhu cầu của họ như mua nhà, mua xe và đầu tư.

Tuy nhiên, do có rất nhiều người Việt Nam vẫn chưa tiếp cận được với ngân hàng nên đây chính là cơ hội rất lớn cho một công ty fintech. Nắm được tình thế này, nhiều công ty cho vay P2P lending đã vạch ra mục tiêu cho mình và đã ngày càng trở nên thực sự “hot” tại Việt Nam do thị trường rộng lớn và không có sự cạnh tranh từ các ngân hàng trong nước.

2. Nhiều công ty không thể vay vốn từ ngân hàng

Như đã đề cập ở trên, cho vay P2P không chỉ hướng đến các cá nhân, mà còn cả các doanh nghiệp. Một lý do khiến hoạt động cho vay P2P đang được chú ý nhiều là vì có rất nhiều công ty không thể vay được tiền từ các ngân hàng truyền thống.

Theo số liệu thu thập được, có 60% công ty không vay được vốn từ ngân hàng, phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ thường hay thiếu vốn và tài sản để kinh doanh.

3. Tác động tích cực đến phát triển kinh tế của đất nước

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giải thích rằng: “Cho vay P2P tạo ra một hệ sinh thái kinh tế mới bằng cách tạo điều kiện cho người dân tương tác với các tổ chức tài chính.

Khoản vay từ công nghệ cho vay ngang hàng này sẽ giúp các cá nhân hoặc công ty vay vốn mà không tiếp cận với các ngân hàng truyền thống. Vậy nên, sự tồn tại của công ty cho vay P2P đã phản ánh kế hoạch của chính phủ trong việc tạo ra một nền kinh tế cho tương lai. 

4. Mức giá thấp hơn khi vay từ các ngân hàng truyền thống

Vay tiền từ các công ty cho vay P2P đã trở thành xu hướng của thế hệ trẻ. Hầu hết các công ty fintech đều đưa ra mức lãi suất thấp hơn các khoản vay từ ngân hàng và thủ tục trả nợ dễ dàng.

Tuy nhiên, lãi suất có thể tăng dần tùy theo thời gian vay. Người vay phải trả hết khoản vay trước hạn để tránh tăng thêm lãi suất vì có một số trường hợp, người vay phải trả tiền phạt do trả nợ chậm.

5. Dễ dàng hơn và nhanh hơn

Vì cho vay P2P vận hành trên hệ thống trực tuyến, toàn bộ quy trình cho vay ở công nghệ này dễ dàng hơn so với các quy trình truyền thống. Tất cả các thủ tục có thể được thực hiện bằng kỹ thuật số mà không cần gặp mặt trực tiếp. Tốn ít thời gian hơn để hoàn thành các thủ tục. Sau khi hoàn thành tất cả các bước, khoản vay sẽ được duyệt hoặc từ chối.

Hầu hết, các công ty cho vay P2P yêu cầu bạn phải nhập thông tin dữ liệu của khách hàng để xác minh, ví dụ như thẻ căn cước được cơ quan có thẩm quyền cấp, phiếu lương và các giấy tờ cá nhân khác.

Vì thông tin cá nhân phải được chia sẻ với công ty cho vay P2P nên khách hàng cần quan tâm hơn đến pháp lý của công ty cho vay nhiều hơn để tránh mọi rủi ro trong tương lai.

Xem thêm: “5 lý do cho thấy cho vay ngang hàng cực HOT tại Việt Nam

Tóm lại

Hy vọng, bài viết sẽ mang đến cho mọi người thông tin hữu ích để có thể tham khảo và chọn lọc thông tin tốt nhất. 

Nguồn tổng hợp Fintechvietnam


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ liên trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here