Việc ứng dụng Blockchain có thể giúp các ngân hàng giải quyết những thách thức và ảnh hưởng của phát triển công nghệ trong việc thực hiện.

Kết nối ngân hàng và Blockchain

Nhiều người cho rằng, tiền điện tử bitcoin có thể sẽ thay thế các ngân hàng trung gian vì nó sẽ cung cấp một hệ thống peer-to-peer, chi phí thấp, chuyển khoản nhanh và bảo mật tốt. Tuy nhiên, các ngân hàng ngày nay nhận thấy họ có thể ứng dụng blockchain trong hoạt động kinh doanh giống như những lĩnh vực khác. 

Blockchain có chức năng cải thiện hiệu quả của hệ thống tài chính. Điều này đã được thực hiện trong các những ngành công nghiệp khác và gặt hái được nhiều thành công vì có thể ứng dụng rộng rãi. Công nghệ Blockchain đang thực sự mở ra một tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nó có tác động to lớn đến quy trình xác nhận giao dịch, quản lý tiền mặt, tối ưu hóa tài sản cũng như các quy trình kinh doanh khác.

1.Know-your-customer (KYC)

Trung bình, một yêu cầu KYC trung bình mất từ 30 đến 50 ngày để xem xét. Chính vì thế các ngân hàng đã ứng dụng blockchain để thay đổi quá trình chậm chạp này. Khi ngân hàng có KYC là khách hàng mới, ngân hàng đưa ra một xác nhận gồm tóm tắt các tài liệu KYC trên Blockchain. Sau đó các ngân hàng khác hay các tổ chức được công nhận như công ty bảo hiểm, công ty cho thuê nhà, công ty cho thuê xe, nhà cung cấp cho vay có thể sử dụng mà không cần phải yêu cầu khách hàng làm lại quy trình KYC.

eKYC giúp nhận diện khách hàng nâng cao dịch vụ khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng tài chính eKYC giúp nhận diện khách hàng nâng cao dịch vụ khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng tài chính

Các tổ chức này sẽ biết rằng các tài liệu ID của khách hàng đã được kiểm tra và xác minh độc lập nên họ sẽ không cần phải thực hiện kiểm tra KYC của riêng họ, giảm gánh nặng hành chính và chi phí. Dữ liệu được lưu trữ trên Blockchain là không thể đảo ngược, vì thế nó sẽ cung cấp một nguồn thông tin duy nhất do đó giảm thiểu rủi ro trùng lặp hoặc lỗi.

Ngoài ra còn có một lợi thế cho khách hàng là họ chỉ phải cung cấp tài liệu KYC một lần (cho đến khi cần cập nhật) và sau đó họ không được tiết lộ cho bất kỳ bên nào khác (ngoại trừ ngân hàng của họ).

2. Hợp đồng thông minh 

Smart contract – Hợp đồng thông minh – là một thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, thỏa thuận các bên trong hợp đồng nhờ ứng dụng Blockchain. Các hợp đồng này sẽ giúp phát triển hệ thống ra quyết định, giảm sự gian lận và các thông tin sai lệch. 

Hợp đồng thông minh cho phép tự động hóa các thỏa thuận thông qua một mã nhất định và chống giả mạo trên Blockchain. Trong lĩnh vực ngân hàng, toàn bộ mạng lưới sẽ kết nối ngân hàng với khách hàng của mình một cách nhanh chóng, chi phí thấp thông qua tiền điện tử và độ chính xác thông qua hợp đồng thông minh.

Các thỏa thuận ngày một an toàn hơn nhờ các hợp đồng thông minh Các thỏa thuận ngày một an toàn hơn nhờ các hợp đồng thông minh

3. Hệ thống giao dịch 

Các ngân hàng có thể thiết lập một nền tảng giao dịch mới trên giao thức Blockchain. Công nghệ Blockchain cung cấp một phương tiện mới để trao đổi tài sản mà không cần trung gian và không có rủi ro chi tiêu. 

Tính bất biến và tính duy nhất kỹ thuật số vốn có trong Blockchain cung cấp khả năng chuyển giao giá trị an toàn và cung cấp giải pháp cho vấn đề tài chính thương mại chứng thực. Thách thức duy trì quyền riêng tư dữ liệu giữa các đối tác để giao dịch thương mại cũng được khắc phục bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain trong đó mã thông báo, dưới dạng mật mã, được sử dụng để bảo vệ dữ liệu giao dịch với các bên chỉ được phép truy cập thông tin được phép với khóa bảo mật chính xác. 

Những ngân hàng ứng dụng Blockchain.

Hệ thống thanh toán liên ngân hàng dựa trên nền tảng Blockchain – Ripple. Ripple (XRP) là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực, sàn giao dịch tiền tệ và hệ thống chuyển khoản. Mạng lưới Ripple được tạo ra năm 2012 để lặp lại sự phát triển của Ripplepay, với mục đích giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, thẻ tín dụng, paypal hay các tổ chức tài chính khác một cách dễ dàng, chi phí cực thấp, bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh chóng. Ripple có chức năng gần tương tự như hệ thống SWIFT.

Ngoài Ripple, hiếm có hệ thống blockchain nào được các công ty tài chính chấp nhận dễ dàng, đặc biệt là các hệ thống hoàn toàn phi tập trung. Một số ngân hàng trên thế giới đang tích cực tìm cách nghiên cứu và ứng dụng blockchain vào hệ thống ngân hàng của họ.

UBS – Ngân hàng có trụ sở tại Thụy Sĩ đã quyết định ứng dụng những lợi ích của Blockchain vào hệ thống ngân hàng của mình. Dự án được đồng tài trợ bở IBM, với tên gọi Batavia, nơi các giao dịch trực tiếp được thực hiện với các khách hàng là doanh nghiệp.

UBS là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Thụy Sĩ UBS là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Thụy Sĩ

Credit Suisse – Một ngân hàng Thụy Sĩ khác khám phá các ứng dụng blockchain đã công bố mong muốn triển khai hệ thống này. Thông qua quan hệ đối tác với ING, giống như UBS, sử dụng công nghệ thông qua các smart contract – hợp đồng thông minh và chỉ cho các giao dịch. Trong tương lai gần, các tính năng khác rất đáng chờ đợi, chẳng hạn như mạng khách hàng hoàn chỉnh – customer network và tiền điện tử trong hệ thống.

Santander Group – Ngân hàng này là một phần của dự án có sự tham gia của một số tổ chức tài chính và Clearmatics (một công ty phát triển blockchain có trụ sở tại London). Liên doanh  này đã thử nghiệm một số giao dịch sử dụng phiên bản beta của nền tảng giữa các ngân hàng tham gia và được cho là sẽ ra mắt trong thời gian tới.

TPBank – Ngân hàng Việt Nam đầu tiên ứng dụng Blockchain thành công trong việc chuyển tiền quốc tế. Bằng việc tham gia vào RippleNet các thông tin, trạng thái của từng giao dịch được cập nhật ngay lập tức đến tất cả các bên, đảm bảo tính toàn vẹn, minh bạch, các lệnh chuyển tiền được thực hiện ngay, không gặp lỗi và với chi phí thấp.

Fintech Việt Nam dịch và tổng hợp 


 

Fintech Vietnam is a technology update portal about Fintech in Vietnam and Fintech trends worldwide. 

Email: info@innotech-vn.com

 

Share your information

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here