Nếu như ngân hàng điện tử (Internet banking) là kênh đưa một phần dịch vụ ngân hàng lên trực tuyến, khái niệm Ngân hàng số (Digital banking) được hiểu rộng hơn thế.

Ngân hàng số là nơi mà hầu hết dịch vụ nào chúng ta phải làm trực tiếp ở ngân hàng thì đều có thể làm thông qua nền tảng ngân hàng số. Chính vì vậy, việc các ngân hàng được thử nghiệm công nghệ định danh điện tử (eKYC) mới đây được đánh giá sẽ tạo lực đẩy mạnh hơn cho việc triển khai ngân hàng số của toàn ngành vì việc mở tài khoản trước giờ chỉ có thể đến ngân hàng làm trực tiếp, giờ cũng có thể làm trực tuyến nhờ định danh điện tử.

Định danh điện tử bắt đầu được thí điểm từ tháng 7 vừa qua. Ghi nhận trong tháng đầu tiên triển khai, các ngân hàng đã có lượng mở mới thông qua định danh điện tử từ 15.000 cho đến hơn 30.000 tài khoản. Công nghệ đang mở ra cơ hội để ngân hàng chạm đến những tệp khách hàng chưa từng có.

Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc VietinBank, cho biết: “Sự phổ cập của dịch vụ tài chính ngân hàng vẫn còn rất giới hạn. Nếu chúng ta dùng công nghệ như thế này, chúng ta sẽ giúp cho người dân tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng dễ dàng hơn rất nhiều. Thông qua việc phổ cập dịch vụ tài chính chúng tôi cũng sẽ mở rộng được thị phần của mình”.

Trong số gần 50 ngân hàng đang có mặt trên thị trường, lượng ngân hàng có khối vận hành riêng để tập trung phát triển ngân hàng số hiện vẫn chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Do đó việc ngân hàng bắt tay với các công ty fintech để tận dụng lợi thế của nhau để phát triển ngân hàng số được dự báo sẽ phổ biến hơn..

“Các ngân hàng cần coi fintech là đối tác để cùng nhau bàn những giải pháp chung để cùng phục vụ khách hàng chứ không nên coi đó là những đối phủ cạnh tranh bởi vì xu thế rất rõ ràng như vậy rồi”, ông Ngô Quang Trung, Tổng Giám đốc, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank), chia sẻ.

Dù vậy, một trong những rào cản lớn trên con đường số hóa của ngân hàng là tư duy e ngại, không thể tận dụng các đối tác tiềm năng. Một báo cáo mới đây của Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDC, 80% trong số 250 ngân hàng hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương cho biết vẫn muốn sở hữu toàn bộ chuỗi giá trị của ngân hàng, mức độ đóng góp của bên thứ ba chỉ ở mức 2%. Cơ hội để bứt phá đã nhìn thấy, nhưng làm thế nào để phát triển ngân hàng số thành công sẽ là bài toán đau đầu với các chủ nhà băng.

Nguồn https://vtv.vn/


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng Fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here