Trước sự bùng nổ công nghệ số và sự phát triển của lĩnh vực fintech, bài viết này sẽ một thư viện nhỏ giúp bạn hiểu biết mọi thứ về cách tạo ra một Neobanks.

Ý tưởng về việc tạo ra một ngân hàng Neobank.

Để triển khai một hệ thống tài chính không quá phức tạp, đối với một ngân hàng Neobank, chúng ta cần phải có hiểu biết một số điều cơ bản về nó.

Neobank đã thực sự đã trở thành một loại từ thông dụng trong cộng đồng fintech vì nó đã trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Tại sao neobank lại phổ biến như vậy? Câu trả lời đang nằm trong bài viết này.

Để biết được sự phổ biến của Neobank xuất hiện như thế nào, chúng ta nên quay ngược lại 12 năm trước, khi cả thế giới đang trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Trong nguyên tắc của domino, ông đã đưa ra hàng loạt vụ sáp nhập ngân hàng. Vào năm 2017, ở Ukraine đã có một cuộc thảo luận về việc thành lập các ngân hàng không có chi nhánh thực hay nói cách khác là phi ngân hàng.

Phi ngân hàng hay được biết là “Neobank”, tức ngân hàng thế hệ mới dựa trên nền tảng di động, có lợi thế là không phải gánh chi phí khổng lồ trong việc duy trì mạng lưới chi nhánh và họ lại đang giành giật từng khách hàng từ tay ngân hàng truyền thống.

Neobank là gì?

Neobank là một loại ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn trực tuyến, không có phòng giao dịch, không có chi nhánh ngân hàng. … thông qua ứng dụng trên điện thoại di động hay máy tính mà không cần phải đến trụ sở ngân hàng chờ đến lượt giao dịch trực tiếp với nhân viên ngân hàng.

Neobank thuộc kiểu ngân hàng thế hệ mới, chủ yếu sử dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ ngân hàng bán lẻ thông qua ứng dụng trên smartphone và nền tảng dựa trên internet, cho phép các ngân hàng này có thể cung cấp dịch vụ với chi phí thấp hơn so với ngân hàng truyền thống.

Khi nhìn lại 10 năm trước, bạn có thể tưởng tượng rằng để thực hiện tất cả các giao dịch ngân hàng bạn phải đến các chi nhánh ngân hàng. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, các giao dịch có thể được thực hiện dễ dàng mà không cần phải đến ngân hàng với sự trợ giúp của neobank.

Vậy nên, Neobank có thể được hiểu là một hệ thống tài chính, hoạt động hoàn toàn trực tuyến và cung cấp cho mọi khách hàng một số giải pháp tài chính. Với Neobank, ban có thể thanh toán thông qua thẻ ảo hoặc thẻ thật, chuyển tiền và ghi nợ cá nhân.

Nhưng đặc điểm chính của Neobank là thực sự linh hoạt và gần gũi với người dùng.

Nếu bạn muốn biết thêm những ưu điểm của Neobank, hãy so sánh chúng với những ngân hàng truyền thống khác.

Xem thêm: “Neobank Là Gì? Lợi Ích Của Neobank Và Cách hoạt động

Thẻ thanh toán (payment card).

Thông thường, ngân hàng truyền thống thường cung cấp cho khách hàng thẻ card hoặc sổ séc. Sau khi tạo tài khoản ngân hàng cá nhân, khách hàng thường phải đợi một chút thời gian để có thể nhận được thẻ. Và trong thời gian chờ nhận thẻ, bạn không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Với tình huống này, Neobank có thể xử lý một cách linh hoạt và nhanh chóng hơn. Do tính năng của thanh toán ảo của Neobank, khách hàng sẽ không cần mất nhiều thời gian để làm thẻ cá nhân của mình.

Bên cạnh đó, với hệ thống Neobanks, khách hàng có thể thực hiện thanh toán chỉ bằng số điện thoại của mình trong ít phút. Đây được gọi là tính năng thân thiện, gần gũi với người dùng của Neobank.

Ưu điểm nổi bật của Neobank

Tính năng nổi bật của Neobank Tính năng nổi bật của Neobank 

Một tính năng khác của Neobank là thanh toán quốc tế một cách nhanh chóng. 

Ví dụ như, khi bạn đi du lịch, bạn nên trang bị những gì cho chuyến du lịch của mình? Và tiền chính là thứ quan trọng nhất cho bạn. Ngân hàng truyền thống yêu cầu bạn phải đưa ra lộ trình chuyến đi với tất cả những nơi bạn sẽ đến. Sau vài ngày, bạn sẽ được cấp phép thanh toán bằng thẻ ngân hàng của mình. Nhưng với việc sử dụng dịch vụ của Neobank, bạn có thể thanh toán quốc tế một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài tính năng thanh toán quốc tế nhanh chóng và tiện lợi trên, Neobank còn được biết đến với rất nhiều tính năng nổi bật thu hút hàng triệu người dùng.

Xem thêm: “Những ưu điểm và nhược điểm của Neobank bạn cần biết

Sự phát triển của Neobank

Neobanks đang phát triển và đó là một sự thật. Từ đầu những năm 2000, thanh toán kỹ thuật số đã được phổ biến ở một quy mô lớn. Vào giữa những năm 2010, khách hàng của Ukraine bắt đầu ít sử dụng ngân hàng truyền thống và bắt đầu sử dụng ví trực tuyến. Ngày nay, ngày càng có nhiều người cảm thấy thoải mái khi thực hiện thanh toán trực tuyến thông qua Google Pay, Paytm, PhonePe, v.v. Kể từ đó, Neobanks đã trở nên nổi tiếng thực sự. Tốc độ phát triển của Neobank thực sự ấn tượng. Chỉ năm ngoái (2019) đã có hơn 8 triệu người dùng.

Và đây là những ngân hàng kỹ thuật số phổ biến nhất ở Vương quốc Anh là:

  • Revolut – 8 triệu người dùng + 166,67%
  • Kiếm tiền – 1,4 triệu, + 100%
  • Monzo – 3 triệu, + 50%

Nhưng người dẫn đầu về neobanks vẫn là Trung Quốc. Quốc gia này đã bắt đầu cung cấp dịch vụ tài chính web vào năm 2004. Đến năm 2014, “Alipay” tiếp tục được thành lập và có được 450 triệu người dùng sau một năm hoạt động.

Làm thế nào để phát triển một Neobank?

Làm thế nào để phát triển một Neobank?Làm thế nào để phát triển một Neobank?

Nếu bạn muốn tạo một Neobank, bạn cần phải có một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Hiện nay, Neobanks ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, có rất nhiều công ty quan tâm đến việc phát triển một Neobank bằng giải pháp của riêng họ.

Có thể bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức khác nhau khi bắt đầu phát triển một Neobank. Đầu tiên, bạn nên xác định mục tiêu của mình, vì đây sẽ là bước quan trọng nhất trước khi bắt đầu nghiên cứu nền kinh tế của khu vực. 

Việc nghiên cứu và phân tích các tính năng của API ngân hàng trước khi chọn đối tác cũng rất quan trọng. Một khía cạnh khác cần được chú trọng là những thách thức về quy định. Một số khu vực có quy định rất hạn chế và cứng nhắc, do đó, điều quan trọng là phải chọn một khu vực có môi trường phát triển thoải mái.

Với tương lai của Neobank, các chuyên gia trong lĩnh vực fintech giúp bạn nhìn thấy được rằng: “Mặc dù có rất nhiều yếu tố mà bạn cần phải lưu ý, nhưng tin chắc rằng Neobank sẽ là thế mạnh cho lĩnh vực thanh toán”.

Thực trạng về Neobank

Revolut, N26, TransferWise, Monzo, Monese, Starling Bank, Curve và Tandem,  tất cả các ngân hàng neobanks này đều cung cấp cho 27 triệu người trên khắp thế giới các dịch vụ tài chính. Theo Inteliace Research, số lượng người dùng neobanks sẽ tăng lên đến 50 triệu vào cuối năm 2021. Đây là một ví dụ thành công lớn về Neobank.

Nhưng sự thật là một loạt các neobank không thể tồn tại. Trong năm 2019, có 12 quốc gia châu Âu, nơi mà các ngân hàng neobank đã bị sụp vỡ.

Nguyên nhân Neobank không thể tồn tại

Có 3 nguyên nhân phổ biến khiến Neobank không thể tồn tại.

Nguyên nhân phổ biến nhất là sự sai sót về việc lập kế hoạch tài chính cho dự án. UI / UX tốt là cơ sở vững chắc cho việc khởi động một Neobank. Nhưng marketing và quảng cáo cũng đóng một phần quan trọng không kém. Hầu hết, các công ty phát triển một Neobank không nghĩ đến chi phí dự trù cho mảng marketing. Vì vậy, họ thường hay bị thiếu hụt ngân sách cho mảng marketing. 

Nguyên nhân kế tiếp là về thị trường mục tiêu. Bạn có thể tạo giao diện thân thiện với người dùng, nhưng người dùng của bạn sẽ không khám phá nó, bởi vì họ không quen giao dịch qua điện thoại thông minh. Họ chỉ đào sâu vào các yêu cầu thị trường mục tiêu của bạn và sau đó mới bắt đầu sử dụng hệ thống neobank của bạn.

Lý do cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng khiến các ngân hàng Neobank rớt giá là do “bán phá giá”. Bạn biết đấy, giao dịch ảo có lợi hơn giao dịch tại các ngân hàng truyền thống vì giao dịch ảo chỉ tốn một khoản hoa hồng tối thiểu hoặc hoàn toàn không có khoản nào. Và đây là lý do khiến nhiều công ty khởi nghiệp tin rằng đó là một điểm để thành công. Nhưng thực tế, việc bán phá giá gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Tương lai của Neobanks.

Tương lai của Neobank trong thời đại công nghệ số.Tương lai của Neobank trong thời đại công nghệ số.

Công nghệ mạng ngày nay đang phát triển rất nhanh và mọi người ngày càng ưa chuộng điện thoại di động hơn. Điều này làm cho ngân hàng truyền thống không còn bị phụ thuộc vì sự phát triển của công nghệ. Với tính năng của Neobank, bạn thực sự có thể thực hiện gần như mọi giao dịch trong hai lần nhấp chuột ở bất kỳ đâu mặc dù thanh toán qua điện thoại di động cũng không phải là một công nghệ hấp dẫn hiện nay.

Nguồn dịch và tổng hợp Fintechvietnam


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ liên trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here