Giống với các nước đang phát triển tại Châu Á, sự thâm nhập của Digital Banking tại Việt Nam đang gia tăng. Theo khảo sát của IDG Vietnam, 81% số người được hỏi cho biết họ đã sử dụng các dịch vụ từ Digital Banking trong năm 2017 so với năm 2015 chỉ là 21%.

Các giải pháp mà Digital Banking mang lại được đánh giá cao vì sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho người dùng. Theo một khảo sát McKinsey cho thấy khoảng 60% khách hàng tại Việt Nam sẽ xem xét mở tài khoản với một Digital Banking không có văn phòng làm việc. Digital Banking thực sự là triển vọng phát triển cho ngân hàng Việt Nam nếu nắm bắt được thời cơ.

Nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã cung cấp dịch vụ Internet Banking và Digital Payment

Dịch vụ Internet Banking và Digital Payment gần như phổ biến đối với người dùng tại Việt Nam Dịch vụ Internet Banking và Digital Payment gần như phổ biến đối với người dùng tại Việt Nam

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đã cung cấp dịch vụ Internet Banking và Digital Payment. Bởi sự tiện ích mà nó mang lại cho khách hàng, ngân hàng đang muốn mở rộng dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Digital.

Trong đó, Agribank là một trong những ngân hàng đầu tiên áp dụng thành công thanh toán bằng mã QR thông qua Agribank E-mobile Banking. Trịnh Ngọc Khánh, chủ tịch hội đồng thành viên của ngân hàng, cho biết một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngân hàng trong tương lai gần là cung cấp dịch vụ dựa trên các nền tảng công nghệ cao như QR Pay, Samsung Pay và Autobank để cải thiện chất lượng dịch vụ.

Đi xa hơn, Techkut và VIB thậm chí còn cho phép khách hàng chuyển tiền qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo và rút tiền mặt từ ATM mà không cần thẻ. Trong khi đó, VP Bank đang sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu của IBM để đồng bộ hóa dữ liệu, hỗ trợ phân tích hành vi của khách hàng và cung cấp trải nghiệm Digital Banking đầy đủ thông qua Timo, một nền tảng được phát triển bởi startup Lifestyle Project Management Vietnam Ltd.

Các ngân hàng nước ngoài đang tìm cách khai thác cơ hội Digital Banking tại Việt Nam

Không chỉ các ngân hàng trong nước đang cố gắng thay đổi phương thức kinh doanh của mình để thu hút và giữ chân khách hàng của mình. Thì các ngân hàng nước ngoài cũng đang tìm cách khai thác cơ hội Digital Banking của Việt Nam. UOB của Singapore đã công bố một chiến lược Digital Banking cho thị trường trong ASEAN: Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. UOB có kế hoạch số hóa toàn bộ quy trình ngân hàng cho ngân hàng kỹ thuật số ASEAN sắp tới của mình từ khi khách hàng bắt đầu đăng kí onboarding cho đến các dịch vụ thanh toán hàng ngày.

Ngân hàng UOB chính thức thành lập với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng tại Việt Nam Ngân hàng UOB chính thức thành lập với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Ông Jun Ee Cheong, phó chủ tịch kiêm CEO của UOB cho biết, Việt Nam đại diện cho một thị trường chiến lược cho ngân hàng do vị thế là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.

Chính phủ Việt Nam có nhiều chính sách ủng hộ Digital Banking

Theo báo cáo, Việt Nam phấn đấu cho 95% ngân hàng cung cấp dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking và 30% thực hiện triển khai Digital Banking. Chính phủ đã nhiều lần bày tỏ tham vọng khi tạo điều kiện để thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực fintech, công bố vào đầu năm 2017 một sáng kiến ​​lớn để trở thành không có tiền mặt vào năm 2020.

Chiều ngày 26/5 mới đây, tại Trung tâm báo chí TP.HCM, lễ công bố sự kiện “Ngày không tiền mặt 2020” do Báo Tuổi Trẻ chủ trì đã diễn ra với sự tham gia của ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) và đại diện các ban ngành, tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Đây là năm thứ 2 chương trình được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), với mục tiêu thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Ngày 26/5 vừa qua, tại Trung tâm báo chí TP.HCM đã diễn ra lễ công bố sự kiện “Ngày không tiền mặt 2020” Ngày 26/5 vừa qua, tại Trung tâm báo chí TP.HCM đã diễn ra lễ công bố sự kiện “Ngày không tiền mặt 2020”

Qua những sự kiện như thế này, thanh toán không dùng tiền mặt và không tiếp xúc với tiền mặt trong nước đã tăng lên. Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy các giao dịch tài chính qua điện thoại di động năm 2017 đã tăng 81% trong khi các giao dịch trực tuyến cũng tăng 67% so với năm trước.

Đối với Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Văn từ Khoa Kinh doanh Quốc tế của Học viện Ngân hàng, định hướng phát triển công nghệ số trong lĩnh vực này là điều cần thiết vì công nghệ có thể tạo điều kiện cho khách hàng trong việc sử dụng và tiếp cận các dịch vụ tài chính dễ dàng hơn.

Công ty Fintech hợp tác để cung cấp công nghệ cho Ngân hàng

Bản đồ công ty Startup Fintech tại Việt Nam năm 2019 Bản đồ công ty Startup Fintech tại Việt Nam năm 2019

Hiện tại có khoảng trên 80 công ty fintech tại Việt Nam. Trong khi phần lớn trong số họ (47%) hoạt động trong lĩnh vực thanh toán, một số fintech khác đã xuất hiện trong những năm gần đây để giúp các ngân hàng cung cấp dịch vụ kỹ thuật số thuận tiện và hiệu quả hơn. Giúp các ngân hàng vừa đẩy nhanh quá trình Digital Banking vừa giảm thiểu chi phí đầu tư cơ hở hạ tầng ban đầu

Chẳng hạn, công ty Fintech KIU Global đã xây dựng kế hoạch tích hợp vào quy trình của ngân hàng, hệ thống tài chính giúp hoạt động cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp Đông Nam Á thuận tiện và nhanh chóng. Công ty đã tạo ra một hệ thống xếp hạng tín dụng bằng cách sử dụng AI, cho phép các ngân hàng đưa ra những kết quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong vòng chưa đầy 10 giây. KIU Global đang điều hành một chương trình hợp tác với Ngân hàng VIB của Việt Nam.

Một startup khác có tên là Weezi Digital cung cấp các giải pháp sinh trắc học về nhận diện khuôn mặt để giúp các tổ chức tài chính với giải pháp cho vay trực tuyến không cần tài sản thế chấp. Đối với Wecash , công ty tận dụng công nghệ di động, Big Data và Máy học để ngăn chặn gian lận và xác định điểm tín dụng của người tiêu dùng.

>> Xem thêm: “Cận cảnh lễ ra mắt ngân hàng số VCB Digibank


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng Fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here