Hình thức cho vay ngang hàng P2P là một hình thức cho vay đầy tiềm năng nhưng đồng thời cũng mang nhiều rủi ro nếu không biết cách kiểm soát.

Cho vay ngang hàng là gì?

Cho vay ngang hàng hay còn được gọi là Peer to Peer Lending (viết tắt: P2P Lending) là việc các cá nhân trực tiếp vay và cho vay lẫn nhau, thường được thực hiện thông qua các nền tảng website trực tuyến.

Cách hoạt động của cho vay ngang hàng

Nếu như hình thức vay vốn truyền thống hoạt động theo phương thức: ngân hàng nhận tiền gửi từ các cá nhân, tổ chức sau đó đứng ra làm trung gian cho những người có nhu cầu vay vốn vay lại.

Thì với cho vay ngang hàng P2P người vay sẽ được kết nối trực tiếp với nhà đầu tư (là những người có tiền) thông qua nền tảng cho vay là website hoặc app.

Cho vay ngang hàng P2P là hình thức cho vay liên kết hoàn toàn trực tuyến giữa người vay và người cho vay Cho vay ngang hàng P2P là hình thức cho vay liên kết hoàn toàn trực tuyến giữa người vay và người cho vay

Người vay vốn

Khi có nhu cầu vay tiền, người vay sẽ nộp đơn đăng ký vay vốn trực tuyến trên website P2P.

Đối tượng vay vốn sẽ được chia thành 2 dạng: cá nhân và doanh nghiệp. Mỗi đối tượng vay vốn khác nhau khi đăng kí dịch vụ cần cung cấp những loại giấy tờ khác nhau.

Khi người vay nộp đầy đủ hồ sơ cùng đơn đăng ký vay vốn thì người cho vay sẽ đưa ra một loạt các đề nghị cho vay. Hầu hết người cho vay ngang hàng thường ra quyết định cho vay trong 1 ngày hoặc 1 vài ngày. Quá trình này có thể hoàn toàn tự động hoặc người cho vay và người vay có thể chọn cách mặc cả hoặc thỏa thuận với nhau.

Lãi suất khoản vay có thể được xác định bởi công ty P2P Lending dựa trên xếp hạng tín dụng, phân tích tài khoản mạng xã hội của người vay hoặc được thiết lập bằng cách để người cho vay cạnh tranh trên mô mình đấu giá ngược.

Người cho vay

Đối với người cho vay, việc tham gia vào mô hình cho vay ngang hàng là cách để thu được mức lãi cao hơn so với các khoản lãi khi gửi tiền tiết kiệm thông thường hoặc đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi.

Một số trang web P2P lending tại nước ngoài cho phép nhà đầu tư tham gia với số tiền tối thiểu là 25$.

Công ty Cho vay ngang hàng

Công ty cho vay ngang hàng là đơn vị trung gian giữa người vay và người cho vay. Công ty này cung cấp nền tảng trực tuyến để kết nối người vay và người cho vay.

Công ty P2P chỉ thu phí một lần cho các khoản vay đối với người cho vay và người vay.

Ưu và nhược điểm của cho vay P2P

Hình thức cho vay ngang hàng P2P rất tiện dụng và có thể trao đổi hoàn toàn trực tuyến mà không cần phải đến các cơ quan, chi nhánh của họ.

Ưu điểm

Ưu điểm của cho vay ngang hàng P2P không thể không kể đến đó chính là sự tiện dụng và nhanh chóng mà nó mang lại cho người sử dụng dịch vụ.

Khi người vay muốn thực hiện yêu cầu, nhà đầu tư sẽ xem xét yêu cầu này hoàn toàn trực tiếp thông qua những giấy tờ mà người vay đã cung cấp mà không cần phải xuống trực tiếp thực địa để xác minh. Đặc biệt, các yêu cầu về thông tin cũng ít nghiêm ngặt hơn so với các tổ chức cho vay truyền thống.

Hình thức cho vay ngang hàng P2P với thủ tục và yêu cầu vay đơn giản hơn so với ngân hàng Hình thức cho vay ngang hàng P2P giúp tiết kiệm thời gian trao đổi trực tiếp so với ngân hàng truyền thống

Hơn thế nữa, toàn bộ quá trình từ lúc nộp đơn đến lúc nhận tiền có thể xử lý trong vòng từ 2-3 ngày. Trong khi, thực hiện các khoản vay từ ngân hàng truyền thống có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để thẩm định.

Các khoản vay P2P thường cung cấp với lãi suất rất cạnh tranh và thấp hơn rất nhiều so với các tổ chức cho vay truyền thống.

Nhược điểm

Nhược điểm của cho vay ngang hàng P2P thường nghiêng về phía người cho vay vì họ phải dành thời gian để quản lý thu nợ của mình. Ngoài ra, họ có thể sử dụng những công ty để quản lý điều này nhưng sẽ bị tính phí.

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có hành lang pháp lý cho mô hình kinh doanh này, nên khi tranh chấp xảy ra như bị xù nợ, công ty phá sản,… rủi ro là cả người đi vay và người cho vay đều không nhận được sự bảo vệ của pháp luật.

Tại Việt Nam, hiện vẫn chưa xây dựng hệ thống pháp lý cho hình thức vay ngang hàng P2P

Tương lai của cho vay xã hội

Cho vay P2P đã nhanh chóng đi từ một thị trường ngách để trở thành một người chơi chính trong ngành cho vay vì một lý do người tiêu dùng luôn tìm kiếm những kênh vay tiền nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Gần đây, sự kiện hàng loạt công ty cho vay ngang hàng ở trung quốc sụp đổ, ngành công nghiệp 192 tỉ USD của nước này chao đảo chính là lời cảnh báo rõ rệt nhất đối với những người muốn tham gia vào thị trường này.


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng Fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here