Được thúc đẩy bởi sự ra đời của các công nghệ đột phá và mới nổi, cũng như những thay đổi trong nhu cầu và mong đợi của người tiêu dùng ngày càng phát triển, nhiều công ty đang đầu tư đáng kể vào việc số hóa các quy trình của họ và đổi mới kinh doanh để trở thành người tiên phong và thích nghi kịp thời trong kỷ nguyên số mới.

Giống như các nước khác trên thế giới, nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam đang trải qua một sự chuyển đổi kỹ thuật số. Chúng ta đang tăng tốc để theo kịp các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, nhằm thu hút sự chú ý của các công ty nước ngoài muốn mở rộng sang các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Khái niệm chuyển đổi kỹ thuật số còn mới mẻ tại Việt Nam Khái niệm chuyển đổi kỹ thuật số còn mới mẻ tại Việt Nam

Tuy nhiên, khái niệm chuyển đổi kỹ thuật số có thể còn mới mẻ và đôi khi còn bị hiểu sai, điều này gây ra những thách thức cho các tổ chức kinh doanh để thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số đúng hướng và thành công.

Ở mức tối thiểu, về mặt công nghệ, mọi chuyển đổi kỹ thuật số nên xem xét các khía cạnh sau: 

 • Chiến lược – cân nhắc trải nghiệm của khách hàng, quy trình và công nghệ, trong một tầm nhìn dài hạn.
 • Nhanh nhẹn và tốc độ.
 • Khả năng tương tác giữa các sản phẩm Phần mềm, Hệ thống và Môi trường – thông qua triển khai và tích hợp
 • Phân tích và hiểu biết nâng cao, Machine Learning
 • Thiết kế và cá nhân hóa sản phẩm lấy khách hàng làm trung tâm;

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về chuyển đổi kỹ thuật số tại Việt Nam một cách chi tiết. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về chuyển đổi kỹ thuật số có thực sự liên quan cũng như lợi ích tiềm năng của nó cho các tổ chức kinh doanh trong bối cảnh Việt Nam.

Tại sao chuyển đổi kỹ thuật số cần thiết cho doanh nghiệp?

Chuyển đổi kỹ thuật số là điều cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp, bất kể quy mô hay ngành công nghiệp nào. Chuyển đổi kỹ thuật số mô tả thực tế của các tổng chức doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tối ưu hóa các quy trình hiện tại của họ và nâng cao trải nghiệm của khách hàng – để duy trì tính cạnh tranh và phù hợp trong nền kinh tế mới lấy khách hàng làm trung tâm.

Tuy nhiên, chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ đơn giản là cài đặt phần mềm mới hoặc chuyển sang nền tảng đám mây mà chuyển đổi kỹ thuật số, cốt lõi là tất cả về kinh doanh, và đòi hỏi chuyên môn kinh doanh và sự tham gia của người dùng doanh nghiệp.

Mặc dù chuyển đổi kỹ thuật số được thúc đẩy bởi sự mong đợi của khách hàng luôn thay đổi trong bối cảnh kinh doanh mới có tính kết nối cao và hiểu biết kỹ thuật số, nhưng nếu chỉ thực hiện chuyển đổi với công nghệ thôi là không đủ. Chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi sự kết hợp đúng đắn giữa kinh doanh và chuyên môn kỹ thuật số để tạo ra sự thành công cho toàn bộ nỗ lực.

Chuyển đổi kỹ thuật số phải là một triển khai chiến lược dài hạn để đạt được các mục tiêu chuyển đổi, bằng cách tận dụng các công nghệ bao gồm mô hình SMAC (Social, Mobile, Analytics và Cloud), cũng như AI, Machine Learning, RPA, Big Data, Advanced Analytics và các công cụ kỹ thuật số khác. Trước khi bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số, điều quan trọng là phải suy nghĩ về các vấn đề kinh doanh chính có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến, để đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Hiện đại hóa và tối ưu hóa các hệ thống hiện có

Bằng cách hiện đại hóa các hệ thống ứng dụng cũ để toàn bộ danh mục hệ thống phần mềm có thể hoạt động cùng nhau, có khả năng tương tác, cho phép các tổ chức kinh doanh có một nguồn dữ liệu duy nhất ở một nơi, tránh những sai sót, tốn kém khi đưa ra quyết định dựa trên thông tin dữ liệu sai hoặc không đầy đủ.

Chuyển đổi kỹ thuật số khá tốn kém và đôi khi có thể có rủi ro. Tuy nhiên, lợi ích của nó lớn hơn đáng kể so với rủi ro, bởi những lí do sau đây:

 • Tự động hóa trên một loạt các nhiệm vụ tuỳ theo cấp độ như xử lý đơn đặt hàng, tạo hóa đơn, bảng lương nhân sự cũng như nhân viên mới, vv có thể giúp giải phóng một lượng lớn thời gian để nhân viên tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng của họ.
 • Tận dụng lượng dữ liệu khổng lồ từ hoạt động kinh doanh để thực hiện các phân tích nâng cao nhằm giúp các doanh nghiệp dự báo chính xác kỳ vọng của khách hàng và nhu cầu kinh doanh, để hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn.
 • Cải thiện tình trạng làm việc từ xa cũng như sự phối hợp giữa các bộ phận, thông qua các hệ thống phần mềm tích hợp.
 • Tối ưu hóa các quy trình kinh doanh khác nhau bằng cách áp dụng các công nghệ đột phá và mới nổi.

Đặc biệt hơn, trong nền kinh tế kỹ thuật số mới thì tập trung vào khách hàng là vô cùng quan trọng, chuyển đổi kỹ thuật số cho phép các doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu cuối cùng là cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Ngoài ra, các sáng kiến kỹ thuật số cũng giúp cải thiện sự nhanh nhẹn và tốc độ cho các tổ chức để đi trước đối thủ.

Hiện trạng dịch vụ chuyển đổi số tại Việt Nam

Cùng với xu hướng của thị trường toàn cầu, chính phủ Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ khác đang đóng vai trò tích cực trong việc áp dụng và thực hiện các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số vào các tổ chức của họ, hướng tới một nền kinh tế kỹ thuật số mới trong tương lai gần

Khi nói đến chuyển đổi kỹ thuật số, tương tự như bất kỳ tổ chức kinh doanh quốc tế nào khác, một trong những vấn đề lớn nhất mà các tổ chức kinh doanh tại Việt Nam gặp phải là không có chiến lược đúng đắn, để thực hiện thành công các công nghệ một cách hiệu quả. Về mặt tích cực, chính phủ Việt Nam cũng cam kết cung cấp các điều kiện, nền tảng và môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển trong kỷ nguyên số hóa.

Tại sao chọn Việt Nam cho Dịch vụ chuyển đổi số?

Theo Vietnamnet.vn, chuyển đổi kỹ thuật số nhanh của Việt Nam đã và đang thu hút sự quan tâm lớn từ các tập đoàn công nghệ lớn của nước ngoài, bao gồm cả Ericsson và Qualcomm, đang nhắm vào thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, theo một thông cáo báo chí khác của Bộ Thông tin và Truyền thông, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tại Việt Nam ít rủi ro và đơn giản hơn so với các quốc gia khác.

Việt Nam có lợi thế lớn với lực lượng lao động trẻ, có chuyên môn cao và được đào tạo tốt về CNTT tại trường đại học, cung cấp nguồn lực lượng lao động chất lượng cao am hiểu các công nghệ và khoa học dữ liệu cần thiết cho chuyển đổi kỹ thuật số.

Chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra tại Việt Nam trên nhiều ngành công nghiệp, từ ngân hàng và bảo hiểm đến sản xuất, tài chính, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, và nhiều ngành khác.

Dưới đây là một số lĩnh vực chính diễn ra chuyển đổi kỹ thuật số tại Việt Nam

Ngành sản xuất

Sản xuất là một ngành kinh doanh quan trọng tại Việt Nam và chiếm 16% GDP của cả nước (dữ liệu năm 2018, theo Worldbank). Đây là ngành công nghiệp chủ chốt đã sẵn sàng chuyển đổi và là nguyên nhân chính để chuyển đổi. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất có thể đạt được nhiều lợi ích với các giải pháp ERP doanh nghiệp hợp lý hóa các quy trình của mình, để lập kế hoạch sản xuất tốt hơn và quản lý hàng tồn kho, cũng như tối ưu hóa về logistic và nhiều hơn nữa. 

Ngành sản xuất đã sẵn sàng chuyển đổi kỹ thuật số Ngành sản xuất đã sẵn sàng chuyển đổi kỹ thuật số

Ngân hàng và bảo hiểm

Sự chấp nhận ngày càng tăng về văn hóa mới của ngân hàng số và Fintech tại Việt Nam, đặc biệt là trong giới trẻ, những người am hiểu công nghệ. Một tỷ lệ lớn dân số Việt Nam thường xuyên mở tài khoản của họ và giao dịch với ngân hàng trực tuyến thông qua các ứng dụng di động, do đó làm cho ngành ngân hàng và bảo hiểm ở Việt Nam trở thành ưu tiên cho chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngành ngân hàng và bảo hiểm ưu tiên cho chuyển đổi kỹ thuật số Ngành ngân hàng và bảo hiểm là ưu tiên cho chuyển đổi kỹ thuật số

Quy trình thủ công của nhiều ngân hàng và công ty bảo hiểm hiện có thể được tối ưu hóa và tự động hóa bằng cách tận dụng các công nghệ sau:

 • Có được khách hàng mới và mở các sản phẩm ngân hàng và bảo hiểm thông qua thị trường di động.
 • Tự động hóa một loạt các nhiệm vụ như kiểm tra KYC, AML và xác minh ID bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến như RPA và AI.
 • Có được những hiểu biết ẩn giấu thông qua phân tích dữ liệu nâng cao
 • Cải thiện kiểm tra gian lận với Machine learning.

Tất cả các lợi ích trên có thể chuyển thành tăng năng suất và tiết kiệm thời gian của nhân viên giúp họ tập trung vào năng lực cốt lõi của họ.

Làm thế nào để khởi động sự chuyển đổi kỹ thuật số của công ty bạn?

Đối với nhiều tổ chức kinh doanh, chuyển đổi kỹ thuật số là chìa khóa để cạnh tranh và tồn tại trong nền kinh tế kỹ thuật số mới. Tuy nhiên, chuyển đổi kỹ thuật số cũng là thách thức và mang nhiều rủi ro, do thiếu kế hoạch và hiểu biết đúng đắn.

Dưới đây là một số khía cạnh quan trọng mà các doanh nghiệp nên chú ý, để tăng khả năng thành công cho chuyển đổi kỹ thuật số:

Mua vào cổ phiếu từ đội ngũ quản lý

Chuyển đổi kỹ thuật số là một dự án có quy mô lớn sẽ được áp dụng trên các doanh nghiệp. Do đó, chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi phải mua vào cổ phiếu của chính công ty từ các bên cổ đông, bao gồm CTO (Giám đốc công nghệ), người chịu trách nhiệm về khía cạnh công nghệ và các giám đốc điều hành khác của C-Suite trực tiếp quản lý và giám sát tất cả các quy trình và hoạt động kinh doanh.

Thích ứng với thay đổi, tái cấu trúc lại hoặc tạo mới

Chuyển đổi kỹ thuật số không có nghĩa là số hóa tất cả các quy trình kinh doanh và loại bỏ toàn bộ giấy tờ vật lý. Sau tất cả thì tài liệu sao chép vẫn cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh hàng ngày. Chuyển đổi kỹ thuật số quá mức có thể dẫn đến các vấn đề như không thể quản lý hoạt động của công ty.

Hơn nữa, chuyển đổi kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động trong toàn bộ các khâu của tổ chức. Cụ thể, các nhiệm vụ và vai trò hiện tại sẽ thay đổi, và do đó, các công ty sẽ phải thay đổi cùng với nó, bằng cách xác định lại vai trò những gì nhân viên của họ sẽ làm, để hoạt động có hiệu quả  trong thị trường mới.

Kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Chuyển đổi kỹ thuật số là một thông lệ hoàn toàn mới và là quá trình đưa ra các sáng kiến ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp, nhiều tổ chức vẫn không thể nắm bắt được quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, đặc biệt là về công nghệ. Do đó họ không thể lên kế hoạch chiến lược, dẫn đến mục tiêu của họ không được đáp ứng và dẫn đến dễ dàng từ bỏ các dự án.

Mặc dù chuyển đổi kỹ thuật số là một dự án kinh doanh nói chung, nhưng nó vẫn liên quan nhiều đến công nghệ, do đó đòi hỏi sự hiểu biết từ các bên liên quan. Mỗi nhân viên cần phải hiểu những gì họ làm và sắp xếp nó phù hợp với mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số tổng thể.

Phần quan trọng của quy trình là phát triển một chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số rõ ràng và có thể hướng dẫn các nhân viên một cách dễ dàng trong suốt quá trình chuyển đổi này.

Innotech Việt Nam là một trong những nhà cung cấp hội đủ các yếu tố cần thiết và đủ khả năng để đồng hành với các công ty ở nhiều quy mô.

 • Sở hữu đội ngũ am hiểu nghiệp vụ tài chính ngân hàng, Innotech luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng không chỉ về công nghệ mà còn về business.
 • Đội ngũ lập trình viên đã có kinh nghiệm lập trình cho các tổ chức ngân hàng và công ty Fintech như ACB, Tyme Digital Bank, Manulife, Unifimoney, Commonwealth Bank, v.v…
 • Sản phẩm release đúng deadline, mang tính bền vững và khả năng mở rộng cao. Hiện tại Innotech đã và đang phát triển giải pháp chuyển đổi kĩ thuật số và Fintech cho các tổ chức có hơn 2 triệu người dùng.
 • Chi phí bỏ ra luôn xứng đáng với giá trị mang lại. 

Hãy liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Digital Transformation Services!

Email: info@innotech-vn.com


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng Fintech trên thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here