Thật khó để có thể nghĩ ra ý tưởng tuyệt vời khi tạo ra một ứng dụng di động. Nhưng càng khó hơn khi tìm kiếm một nhóm phát triển ứng dụng chuyên nghiệp. Bạn không thể tùy tiện đưa ra yêu cầu đơn sơ để thuê nhóm lập trình viên cho dự án phát triển ứng dụng, vì như thế sẽ làm hại doanh nghiệp của mình.

Để có thể đưa ra những tiêu chí mang lại hiệu quả trong việc tìm lập trình viên, Fintech xin cung cấp một số mẹo về cách tìm nhà phát triển ứng dụng.

Bước 1: xác định được nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước khi bắt đầu tìm kiếm nhà phát triển ứng dụng, hãy tự đặt cho mình một số câu hỏi.

Có thể giải quyết những khó khăn trong phát triển ứng dụng bằng cách nào?

Có 3 cách giải quyết phổ biến:

– Thứ nhất là, có đội ngũ nhân viên nội bộ vẫn chưa đủ, bạn cần phải tuyển thêm chuyên gia giỏi để có thể giải quyết những vấn đề khó. Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào phạm vi của dự án mà bạn có thể đưa ra nhu cầu về nguồn nhân lực, có thể là một nhóm nhân viên nội bộ, một người làm việc free time hoặc có thể thuê một chuyên gia từ một công ty khác làm việc theo giờ.

– Thứ hai là, khi bạn muốn triển khai một công nghệ mà bạn chưa từng sử dụng nhưng không có nhà phát triển nào trong công ty của bạn biết về công nghệ đó, bạn phải đợi họ tìm hiểu, học hỏi. Thay vì mất thời gian để chờ họ, bạn có thể thuê một chuyên gia từ một công ty bên ngoài, điều này gọi là thuê gia công ngoài. Ví dụ, giả sử bạn muốn viết lại một trang web trong React, bạn phải đợi cho đến khi các nhà phát triển của bạn tìm hiểu về React, để có thể tiết kiệm thời gian chờ đợi, bạn có thể thuê một nhà phát triển hoặc thuê các chuyên gia từ một công ty kinh doanh ngoài.

Cuối cùng, thường thì các công ty khởi nghiệp chỉ mới ở giai đoạn đầu của phát triển dự án. Họ thường bị hạn chế về ngân sách nhưng lại muốn nhanh chóng gia nhập thị trường, vì vậy họ chọn cách thuê ngoài. Bên cạnh đó, để có thể tự động hoá các quy trình kinh doanh, họ đã cân nhắc lựa chọn giữa việc thuê một đội ngũ nội bộ và một nhóm chuyên gia.

Nên thuê nhà phát triển bên ngoài hay là dùng đội ngũ nhân viên nội bộ?

Ưu tiên và nhược điểm của nhà phát triển bên ngoài và đội ngũ nhân viên nội bộ

Ưu và nhược điểm của nhà phát triển bên ngoài và đội ngũ nhân viên nội bộ

Nhìn chung, các doanh nghiệp thường muốn triển khai một ứng dụng mới thật nhanh chóng và không phải đầu tư nhiều nhưng ứng dụng này phải có chất lượng. Câu hỏi được đặt ra cho vấn đề trên là nên thuê ngoài hay sử dụng nhóm nhân viên nội bộ là tốt nhất. Để đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của sử dụng nhân viên nội bộ sau đây:

Đội ngũ nhân viên nội bộ

Nhóm nhân viên nội bộ là một nhóm các nhà phát triển làm việc với bạn trong cùng một công ty. 

Nhân viên nội bộ cung cấp những lợi thế sau:

– Họ thường có hiểu biết sâu sắc về sản phẩm, về công ty và văn hóa doanh nghiệp của bạn.

– Thường giao tiếp gần gũi với bạn và có thể phản hồi nhanh những thắc mắc của bạn.

Nhưng đội ngũ nhân viên nội bộ này lại có một số nhược điểm:

– Bạn phải trả lương cho những nhân viên này theo mức lương toàn thời gian, có nghĩa là bạn trả cho họ ngay cả khi họ không có nhiệm vụ hoặc nghỉ phép hoặc nghỉ ốm.

– Bạn cần phải cung cấp thiết bị, không gian làm việc, đồ dùng văn phòng, v.v cho những nhóm nhân viên này.

– Khi tuyển dụng một nhóm nhân viên nội bộ, điều kiện bắt buộc là họ phải ở những nơi trong thành phố, nơi mà công ty của bạn đang hoạt động hoặc bắt buộc họ phải chuyển chỗ ở.

– Đội ngũ tại chỗ không thể đảm bảo công việc hiệu quả và phản hồi nhanh chóng cho các yêu cầu của bạn. Thiết lập quy trình kinh doanh cũng quan trọng như việc thuê các chuyên gia có kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn muốn đáp ứng thời hạn và có được một sản phẩm đáp ứng được mong đợi của mình, bạn cũng nên thuê người quản lý phát triển. Điều đó có nghĩa là phải thuê thêm nhân viên và tăng chi tiêu.

– Đội ngũ nhân viên nội bộ đôi khi không đảm bảo công việc hiệu quả và phản hồi nhanh chóng những yêu cầu của bạn vì có thể họ không chuyên nghiệp. Vì vậy, để đáp ứng đúng thời hạn, hiệu quả công việc và có được một sản phẩm đáp ứng được mong đợi của mình, bạn cũng nên thuê những chuyên gia bên ngoài có kinh nghiệm. Điều này dẫn đến việc phải thuê thêm nhân viên và tăng chi tiêu.

Thuê nhà phát triển bên ngoài

Trước đây các công ty đều không tin tưởng khi thuê ngoài thì ngày nay, việc thuê ngoài đang dần trở nên phổ biến. Khi thuê nhà phát triển bên ngoài, bạn cần cân nhắc một số ưu và nhược điểm sau đây để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Những ưu điểm chính 

Khi thuê ngoài, bạn có thể thuê các lập trình viên hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, do đó, việc tuyển dụng sẽ mất ít thời gian hơn.

Bạn có thể nhanh chóng thêm các thành viên trong nhóm và thay thế các nhà phát triển, điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt và cho phép bạn phát triển nhanh chóng.

Bạn chỉ trả tiền cho thời gian khi các nhà phát triển làm việc trong dự án của bạn và không cần phải chi tiền cho thiết bị đắt tiền và không gian văn phòng.

Bạn có thể thuê các nhà phát triển có tay nghề cao và các chuyên gia có kinh nghiệm, giúp sản phẩm khi được hoàn thành đạt chất lượng cao.

Một số nhược điểm mà bạn cần quan tâm

Thiếu giao tiếp trực tiếp là nhược điểm chính của việc thuê ngoài vì nhóm phát triển của bạn có thể ở múi giờ khác. Nhưng có những phần mềm như Slack, phần mềm theo dõi dự án như Jira và các công cụ hội nghị trực tuyến như Zoom có ​​thể giải quyết được những vấn đề này. Ngoài ra, hầu hết các công ty gia công phần mềm cung cấp đội ngũ chuyên nghiệp, họ luôn sẵn sàng với hệ thống giao tiếp nội bộ đã được thiết lập.

Đối với các dự án dài hạn cần hỗ trợ công nghệ liên tục, một số công ty về gia công phần mềm sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

Nên thuê một freelancer hay hợp tác với một công ty?

Lựa chọn thuê freelancer hay hợp tác với một công ty

Lựa chọn thuê freelancer hay hợp tác với một công ty

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào việc bạn có thể tự quản lý quy trình phát triển hay không và mức độ mà bạn có thể dẫn dắt dự án. Nếu bạn đang sở hữu một nền tảng kỹ thuật còn chưa vững chắc, điều này sẽ không có lợi cho một freelancer.

Hơn nữa, một số freelancer làm việc trên cùng một số dự án sẽ luôn có rủi ro là nhà phát triển sẽ không được đầu tư đầy đủ vào dự án và sẽ không đáp ứng đúng thời hạn. Vì vậy, sẽ không có gì đảm bảo cho việc một freelancer sẽ phải đột ngột rời khỏi dự án. 

Mặt khác, nếu bạn chọn hợp tác với một công ty thiết kế ứng dụng, thì công ty đó phải cung cấp cho bạn các dịch vụ quản lý dự án từ các nhà phát triển, nhà thiết kế, chuyên gia QA. Các công ty này phải đưa ra phương pháp cụ thể, có thiết lập phương tiện liên lạc, có thể kiểm soát được chất lượng công việc và đưa ra quy trình làm việc hợp lý.

Một ưu thế đáng kể của việc hợp tác với một công ty là có thể chia sẻ kiến thức cho nhau. Hợp tác với những công ty có sự phát triển tốt sẽ giúp bạn học được những bài học từ những thách thức mà họ gặp phải và cách mà họ giải quyết vấn đề. Do vậy, nếu bạn làm việc với họ nhiều năm liên tiếp sẽ giúp bạn tích lũy được kiến thức về phương pháp phát triển và những cách giải quyết vấn đề mang lại hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng còn được lắng nghe những lời khuyên và sự giúp đỡ từ các nhà phát triển ứng dụng trong công ty mà bạn hợp tác. Trừ khi đó là một dự án nhỏ, bạn có thể giao nó cho một freelancer, nếu đó là một dự án lớn, bạn hãy nên tìm lựa chọn hợp tác giữa các công ty để mang lại hiệu quả như mong muốn.

Bước 2: Bắt đầu đi tìm các nhà cung cấp CNTT tiềm năng.

Bạn đã xác định mục tiêu của mình và có thể thực hiện cách tuyển dụng theo ý mình. Đây chính là lúc bạn nên thu thập ứng cử viên cho mình. Giả sử bạn chọn thuê ngoài. Vậy, làm thế nào để có thể tìm thấy họ?

Xác định điểm đến

Bắc Mỹ, Anh, Ấn Độ và Ukraine là những nơi hội tụ những chuyên gia về gia công phần mềm phổ biến nhất. Hãy cùng đọc chi tiết hơn ở đoạn bài viết sau nhé!

Bắc Mỹ chiếm hơn một nửa số chuyên gia CNTT trên thế giới.  Silicon Valley đã tự chứng minh điều đó. Và trụ sở của các công ty CNTT hàng đầu được đặt tại Mỹ. Theo nghiên cứu của Evans Data Corporation, Hoa Kỳ là quốc gia có số lượng nhà phát triển lớn nhất.

Ở Châu Âu, bạn hãy đoán xem nơi nào có nhiều lập trình viên phát triển ứng dụng nhất? Theo khảo sát dành cho nhà phát triển Stack Overflow năm 2019,  London hoặc Berlin là 2 quốc gia có nhiều lập trình viên nhất. Vương quốc Anh với 5,01% tổng số nhà phát triển trên toàn thế giới, mang lại hơn một phần ba tổng doanh thu của châu Âu từ phát triển phần mềm di động, khiến nước này trở thành trung tâm công nghệ quan trọng thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Đức là quốc gia có 5,68% tổng số nhà phát triển, đứng thứ hai về doanh thu trong số các quốc gia châu Âu.

Chi phí chi trả cho các dịch vụ CNTT ở Châu ÂuChi phí chi trả cho các dịch vụ CNTT ở Châu Âu

Ấn Độ cũng được xem là một nơi có nhiều chuyên gia về gia công phần mềm nổi tiếng. Hoạt động kinh doanh ở đó tập trung vào CNTT, bao gồm Silicon Valley của khu vực Bangalore. Theo Evans Data Corporation, đến năm 2023, Ấn Độ sẽ vượt qua Mỹ về số lượng nhà phát triển.

Năm 2017, Giải thưởng GSA tại Vương quốc Anh đã vinh danh Ukraine là điểm đến Offshoring của năm. Các lập trình viên người Ukraine thường được các công ty từ Tây Âu, Anh, Mỹ và Canada thuê. Với 79% tổng số người Ukraine đã hoàn thành giáo dục đại học và 57% chuyên gia CNTT có bằng STEM, Ukraine tự hào có một số lượng lớn các nhà phát triển có trình độ cao.

Tiến hành nghiên cứu

Những người muốn tìm nhà phát triển ứng dụng thường bắt đầu nghiên cứu trên một trang web. Nơi đây, họ có thể kiểm tra hồ sơ của ứng viên, danh sách ứng viên và tài liệu tham khảo về họ, cũng như các dự án mà họ đã hoàn thành. Dưới đây là những trang web bạn có thể tìm thuê các nhà phát triển:

  • File B2B: File B2B có các trang web chứa danh sách các công ty được phân loại và nhóm theo vị trí, chuyên môn và xếp hạng của ứng viên. Clutch.co là một trong những platform phổ biến nhất trong danh mục này, tự hào có tính năng tìm kiếm nâng cao cũng như hệ thống đánh giá và xếp hạng mở rộng.

Clutch.coClutch.co

  • Các trang web hoạt động miễn phí: Giống như tên của nó, các trang web này rất hữu ích khi bạn đang tìm kiếm một người làm nghề tự do. Nhưng chúng ít hữu ích hơn khi tìm kiếm một công ty gia công phần mềm cung cấp sự phát triển theo một quy trình đầy đủ. Upwork được xem là giải pháp số một để tuyển dụng các nhà phát triển ứng dụng di động. Nó cung cấp cả việc làm theo giờ và giá cố định. Nó cũng có các công cụ theo dõi thời gian nhằm đảm bảo các khoản thanh toán. 
  • Cộng đồng thiết kế: Web này dành cho nhà thiết kế vì đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm kiếm các nhà phát triển ứng dụng. Bạn chắc chắn nên biết đến Dribbble, một cộng đồng các nhà thiết kế và nhóm thiết kế sẽ khiến bạn dán mắt vào màn hình trong nhiều giờ. Behance cũng là một nơi để truyền cảm hứng và là điểm đến đáng quan tâm.

DribbbleDribbble

Bước 3. Lập danh sách các ứng viên và phân tích về họ

Sau khi bạn đã tìm thấy được một số nhà phát triển có thể biến ý tưởng của bạn thành hiện thực, đã đến lúc nên tạo danh sách các nhà cung cấp CNTT tốt nhất cho dự án của bạn và phân tích cẩn thận về họ. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi chọn nhà phát triển ứng dụng cho dự án của bạn.

Trong giai đoạn nghiên cứu này, bên cạnh danh sách các ứng viên, bạn cũng nên tạo một danh sách các câu hỏi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi chọn các ứng viên. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho một số câu hỏi mà bạn đưa ra bằng cách phân tích cẩn thận thông tin của họ; những câu hỏi khác bạn nên hỏi sau khi liên hệ với họ.

Danh sách các ứng viên này có thể thay đổi tùy theo mục tiêu kinh doanh của bạn và loại dự án bạn đang thực hiện. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra 8 câu hỏi quan trọng nhất sẽ giúp bạn tìm thấy những nhà phát triển tài năng và đáng tin cậy.

1. Họ được khách hàng phản hồi như thế nào?

Bạn có thể tìm hiểu những đánh giá về các ứng viên bằng cách xem file B2B. Đừng chỉ quan tâm tới thứ hạng của các ứng viên, bạn hãy dành thời gian để xem thêm những lời đánh giá về họ. Lời phản hồi từ khách hàng cho một công ty mới thực sự cho bạn biết họ như thế nào. 

2. Tìm hiểu xem họ tập trung vào những phân khúc thị trường nào?

Hầu hết các công ty đều xác định lĩnh vực họ làm và tập trung kiến thức chuyên môn của họ vào lĩnh vực đó. Có một số công ty có cài đặt trang dịch vụ, để khi bạn tìm kiếm thông tin, bạn có thể vào trang xem một cách chi tiết hơn về lĩnh vực chuyên môn của họ.

3. Họ có kinh nghiệm liên quan không?

Có hai cách để tìm hiểu cách một công ty giao dịch mà không cần liên hệ với họ bằng cách xem danh mục đầu tư của họ và bằng cách đọc các nghiên cứu điển hình trên blog của họ. Danh mục đầu tư và những nghiên cứu điển hình có thể giúp xác định liệu một công ty có kinh nghiệm tạo ứng dụng cho thị trường kinh doanh của bạn hay không, cách họ tiếp cận những thách thức phát triển và họ tuân theo những nguyên tắc thiết kế nào. Nhưng hãy lưu ý rằng, hầu hết các công ty không thể đăng tất cả các dự án của họ vào danh mục đầu tư của họ do các thỏa thuận không tiết lộ. Vì vậy, nếu bạn chưa tìm thấy các dự án tương tự trong danh mục đầu tư của công ty, tốt nhất bạn nên hỏi họ về kinh nghiệm có liên quan.

4. Họ thường sử dụng những công nghệ nào?

Đây là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn thuê một chuyên gia CNTT thông qua việc thuê ngoài để phát triển một lĩnh vực cụ thể. Bạn nên tìm hiểu xem công nghệ mà một công ty sử dụng và xem liệu chúng có phù hợp với công nghệ mà nhóm phát triển nội bộ của bạn sử dụng hay không.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu những công cụ lập trình mà họ sử dụng và cách họ giải quyết những thách thức phát triển chung. Thông thường, các công ty phát triển sẽ có một trang hiển thị các công nghệ và framework mà họ sử dụng. 

5. Liệu những công ty này có lấy cắp ý tưởng của bạn không?

Trong ngành CNTT, bảo vệ Sở hữu trí tuệ (IP) là điều đặc biệt quan trọng – đặc biệt là khi thuê một nhà cung cấp CNTT ở nước ngoài. Về mặt bảo mật, thuê một công ty CNTT sẽ tốt hơn thuê một nhà phát triển ứng dụng tự do. 

Và trước khi chia sẻ thông tin chi tiết về dự án của mình, tốt hơn bạn nên yêu cầu một công ty ký thỏa thuận không tiết lộ (NDA).

6. Làm thế nào để họ có thể đảm bảo chất lượng công việc?

Các nhà phát triển Android hoặc nhà phát triển iOS hàng đầu, cũng như các nhà phát triển web đều tuân theo các tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo chất lượng dịch vụ của họ. Các tiêu chuẩn này phải kết hợp với một tập hợp các công cụ, phương pháp và kỹ thuật được sử dụng để đạt được hiệu quả và ổn định, trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

7. Quá trình phát triển sẽ được hoạt động như thế nào?

Câu hỏi này sẽ không nảy sinh nếu bạn thuê một nhà phát triển vì tự mình sẽ quản lý họ. Nhưng nếu bạn cần một nhóm phát triển sản phẩm của mình, nhà cung cấp của bạn nên có một quy trình phát triển hợp lý. Bạn hãy cân nhắc một số điều sau khi chọn nhóm phát triển:

  • Vòng đời phát triển hệ thống hay được gọi là SDLC, là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp phần mềm để chỉ một khuôn khổ các tác vụ được thực hiện ở mỗi bước của quy trình phát triển phần mềm. Một công ty muốn phát triển nên có SDLC để có thể điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, cung cấp tính liên tục và ổn định trong quá trình phát triển ứng dụng.
  • Bên cạnh việc có một SDLC để phát triển, các nhóm phát triển nên sử dụng các framework và phương pháp quản lý dự án để tối ưu hóa quá trình phát triển. Vì vậy, hãy hỏi nhóm nhà phát triển về phương pháp mà họ sử dụng. Có một số phương pháp và khuôn khổ nổi tiếng nhất là Agile, Scrum, Rational Unified Process (RUP) và Waterfall. Việc lựa chọn khuôn khổ phù hợp phụ thuộc vào nhóm nhà phát triển của bạn có thể phản ứng nhanh như thế nào với các thay đổi trong khi tạo ra sản phẩm đúng hạn. 
  • Là một công ty, bạn sẽ giao tiếp với nhóm lập trình viên của mình như thế nào và nhóm có thể hiện kết quả tốt không? Một nhóm nhà phát triển chuyên nghiệp nên cung cấp cho bạn một cuộc họp khởi động để giới thiệu nhóm, các bản trình bày demo và các báo cáo sprint. Bên cạnh đó, nếu một công ty thiết kế ứng dụng không cho phép bạn nói chuyện với từng thành viên trong nhóm, giới hạn giao tiếp của bạn chỉ với một người quản lý, bạn nên đặt câu hỏi về hiệu quả của họ.

Xây dựng ứng dụng di động hoặc ứng dụng web khác với phát triển phần mềm khác. Hơn nữa, làm việc với các doanh nghiệp lâu đời không giống như làm việc với các công ty khởi nghiệp. Đó là lý do tại sao bạn cần làm rõ từng chi tiết nhỏ nhất trong quá trình hợp tác của bạn với nhóm các nhà phát triển trước khi giao phó cho họ dự án của bạn.

8. Ứng dụng của bạn có chịu được tải trọng cao không?

Ứng dụng của bạn có thể trở nên phổ biến đến mức hàng nghìn người sẽ sử dụng nó cùng lúc không? Đối với những trường hợp này, bạn nên hỏi các nhà cung cấp tiềm năng của mình cách họ đối phó với lượt tải xuống cao. 

Bạn cũng có thể hỏi các câu hỏi khác cụ thể hơn tùy thuộc vào nhu cầu của sản phẩm của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe, bạn nên hỏi nhà phát triển của bạn rằng liệu ứng dụng chăm sóc sức khoẻ được tạo ra có chuyên môn về việc tích hợp phần cứng hay không.

Bước 4. Thuê nhà phát triển ứng dụng tốt nhất!

Sau khi bạn đã phân tích kỹ tất cả các ứng viên, đã đến lúc bạn phải đưa ra quyết định. Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy những lập trình viên hàng đầu cho dự án của mình. Đây là một chút lời khuyên cuối cùng dành cho bạn:

  • Viết ra tất cả những mục tiêu của bạn vì đôi khi danh sách các ứng viên khá dài và thật khó để ghi nhớ mọi thứ. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo ra một bảng tóm tắt. Bảng tóm tắt này có thể chứa danh sách các ứng cử viên và các tiêu chí cần chú ý. 
  • Đừng vội chọn, hãy làm rõ những điểm gây tranh cãi với các ứng viên tiềm năng của bạn. Hãy đặt nhiều câu hỏi cho ứng viên của bạn.

Mong rằng, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra các bước tìm lập trình viên Mobile App hiệu quả.! 


Fintech Việt Nam là cổng cập nhật thông tin về công nghệ liên kết trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các fintech xu hướng trên thế giới.

Email:  info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here