Có thể thấy rằng, năm 2020 là một năm thay đổi hoàn toàn các mô hình Fintech. Dự kiến, mô hình này sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu. Theo lời của các chuyên gia cho biết: “Tiền điện tử, dịch vụ tài chính P2P, những lĩnh vực khác sẽ xuất hiện vào năm 2021.”

Trong một cuộc phỏng vấn của Finance Magnates với các chuyên gia về xu hướng Fintech, họ cho biết: “Sẽ có 7 xu hướng Fintech nổi bật vào năm 2021“. 

7 xu hướng nổi bật trong năm 2021

Thứ nhất: Sự thay đổi nhận thức.

Jackson Mueller là giám đốc về chính sách và quan hệ chính phủ tại Securency, ông đã nói với Finance Magnates rằng: “Một trong những xu hướng quan trọng nhất trong lĩnh vực fintech là liên quan đến cách mọi người nhìn nhận về tài chính của họ.”

Mueller giải thích điều này rằng: “Khi đại dịch xảy ra thì kết quả là ngừng các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng: “Giải pháp thay thế cho tài chính của họ là gì?”. Nói cách khác, khi mất việc làm, khi nền kinh tế sụp đổ trong cơn đại dịch thì hậu quả sau đó sẽ ra sao?

Mueller nói: “Khi đại dịch này diễn ra càng lâu thì mọi người sẽ tìm cách làm sao để cảm thấy thoải mái hơn khi sống chung với nó, họ sẽ điều chỉnh các hình thức tài chính của mình hoặc là sử dụng các phương pháp khác (như là cho vay, thanh toán, quản lý tài sản, tài sản kỹ thuật số, v.v.),”.

Ông nói thêm:“Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng mức độ sử dụng thường xuyên hơn trong việc sử dụng các hình thức thanh toán thay thế không dùng tiền mặt khi đại dịch xảy ra và . Điều này đã cho thấy, đại dịch đã ngày càng đẩy nhanh sự thay đổi này xa hơn nữa”.

Những biến động dữ dội này đã làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu trong suốt năm qua, gây ra sự thay đổi lớn trong nhận thức về sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Thật vậy, Mueller nói rằng: “Kết quả mang lại sau đại dịch là khả năng hệ thống tài chính của chúng ta có thể thừa sức giải quyết và ứng phó với những cú sốc kinh tế gây ra.”

Thứ 2: Có phải xu hướng quan trọng nhất của Fintech đang ngày càng phổ biến là “tiền điện tử” không?

Một trong những nhân tố được hưởng lợi từ sự thay đổi trong nhận thức đó là tiền điện tử.

Ian Balina, người sáng lập và kiêm giám đốc điều hành của Token Metrics, nói với Finance Magnates rằng: “Ông chấp nhận và thật sự công nhận tiền điện tử là bước phát triển quan trọng nhất trong lĩnh vực fintech trong năm tới”. Token Metrics là một công ty nghiên cứu tiền điện tử do AI điều khiển, đã sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để xây dựng các chỉ số, xếp hạng và dự đoán giá tiền điện tử.

Balina nói: “Các xu hướng fintech vào năm 2021 quan trọng nhất sẽ là tiền điện tử. Chúng tôi dự đoán bitcoin sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại và đạt hơn 20 nghìn đô cho mỗi Bitcoin. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông nhiều hơn khi mà bitcoin đã không nhận được sự thu hút này kể từ hồi tháng 12 năm 2017 ”

Ông Balina đã chỉ ra một số bằng chứng về khoản đầu tư tiền điện tử gần đây từ các nhà tổ chức nổi tiếng như PayPal, Square, Facebook, JP Morgan, và Samsung, cho thấy được tiền điện tử đã sẵn sàng cho một năm phát triển mạnh mẽ.

Gregory Keough, Người sáng lập Quỹ DMM, tổ chức đứng sau Thị trường tiền tệ DeFi (DMM), cũng tin rằng: “Tiền điện tử sẽ tiếp tục đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong năm tới”.

Anti Danilevski, giám đốc điều hành và người sáng lập của Kick Ecosystem và sàn giao dịch KickEX, nhận xét thêm rằng: “Tiền điện tử cũng sẽ tiếp tục lan rộng và phát triển hơn nữa, vì những tài sản này dễ mua và bán, được phân cấp quốc tế, là một cách tuyệt vời để phòng ngừa rủi ro và có tiềm năng phát triển rất lớn.”

Thứ 3: Các dịch vụ tài chính dựa trên lĩnh vực P2P sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Dựa vào tiền điện tử mà một số nhà phân tích đã xác định được mức độ phổ biến ngày càng tăng và tầm quan trọng của các dịch vụ tài chính ngang hàng (P2P lending).

Beni Hakak là giám đốc điều hành và đồng sáng lập Liquid Apps, nói với Finance Magnates rằng: “Sự phát triển của công nghệ ngang hàng đang thúc đẩy và trao quyền phát triển cho các tổ chức trên toàn thế giới”.

Hakak đặc biệt chỉ ra vai trò của dịch vụ tài chính P2P ở các nước đang phát triển, vì dịch vụ này có khả năng mang lại cho họ con đường tham gia vào thị trường vốn và thúc đẩy xã hội đi lên.

Hakak nói thêm: “Từ nền tảng cho vay ngang hàng đến việc trao đổi tài sản tự động, công nghệ sổ cái phân tán đã cho phép một loạt các ứng dụng và mô hình kinh doanh mới phát triển mạnh mẽ”.

Trong hệ sinh thái tiền điện tử, sự nổi lên của hệ thống P2P đã đề cập đến sự nổi bật ngày càng tăng của các hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi), cung cấp các dịch vụ như giao dịch tài sản, cho vay và thu lãi.

Theo như Keough cho biết: “Tính dễ sử dụng của DeFi đang không ngừng được cải thiện và chỉ là vấn đề thời gian trước khi khối lượng và cơ sở người dùng có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần.

Thứ 4: Ứng dụng tiếp tục thu hút ngày càng nhiều người dùng mới.

Hệ thống tài chính của tiền điện tử được dựa trên hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi) cũng trở nên phổ biến rộng rãi trong thời kỳ đại dịch như một phần của xu hướng quan trọng khác mà Keough chỉ ra như sau: “Các khoản đầu tư trực tuyến đã tăng vọt khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động và tạo ra của cải”.

Ian Balina đã chỉ ra rằng, dòng chảy của các nhà đầu tư và doanh nghiệp bán lẻ mới đã đổ vào fintech vì đại dịch. Cũng như Keough đã nói, các nhà đầu tư bán lẻ mới đang tìm kiếm những cách mới để tạo thu nhập.

Ian Balina nói thêm: “Các nhà đầu tư mới này sẽ trở thành tương lai của việc đầu tư. Sau đại dịch, chúng tôi kỳ vọng rằng: “Tầng lớp nhà đầu tư mới này sẽ nghiên cứu đầu tư vào các nền tảng truyền thông xã hội một cách mạnh mẽ ”.

Thứ 5: Thể chế hóa Bitcoin như một “Công cụ ngân khố của doanh nghiệp”.

Ngoài mức độ quan tâm đối với tiền điện tử đang tăng lên vào năm 2021, vai trò của Bitcoin trong đầu tư của các tổ chức dường như ngày càng trở nên quan trọng khi dần bước sang năm mới.

Seamus Donoghue là phó chủ tịch kinh doanh và phát triển kinh doanh tại METACO đã phát biểu với Finance Magnates rằng: “Xu hướng fintech lớn nhất sẽ là sự phát triển của Bitcoin, một tài sản thế chấp được săn lùng nhiều nhất trên thế giới”, cũng như sự tích hợp ngày càng sâu rộng của Bitcoin với hệ thống tài chính chính thống. ”

Donoghue còn cho biết: “Cho dù đại dịch có trôi qua hay không thì các quy trình mang tính quyết định của các tổ chức cũng đã thích ứng với “chuẩn mực mới” sau cú sốc đại dịch”. Thật vậy, việc lập kế hoạch kinh doanh tại các ngân hàng phần lớn đã đi đúng hướng và việc thể chế hóa tiền điện tử đang ở một điểm uốn quan trọng.

Mở rộng áp dụng Bitcoin như một công cụ ngân khố của doanh nghiệp, đưa Bitcoin và tiền điện tử nói chung như một loại tài sản được coi là lĩnh vực phát triển chính vào năm 2021.

Thật vậy, việc tích hợp các loại tiền điện tử như Bitcoin vào các hệ thống ngân hàng truyền thống đã là một chủ đề đặc biệt nóng ở Hoa Kỳ. Đầu năm nay, văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) đã công bố một lá thư làm rõ rằng các ngân hàng quốc gia và hiệp hội tiết kiệm liên bang được phép lưu ký tài sản tiền điện tử một cách hợp pháp.

Thứ 6: Sự hợp tác nhiều hơn bởi các cơ quan quản lý của Fintech và sự chấm dứt của các quy định tương tự.

Ngoài thông báo vào tháng 7 của OCC, Jackson Mueller cũng nhận thấy được, những phát triển của quy định ngày càng quan trọng đối với lĩnh vực Fintech.

Mueller nói: “Sắp tới năm 2021 và cho dù đại dịch có còn xảy ra hay không, tôi nghĩ sẽ có hai xu hướng được tiếp tục phát triển, điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển và phổ biến của FinTech”. Đó là hai xu hướng:

Xu hướng thứ nhất

Xu hướng thứ nhất được Mueller chỉ ra là sự tập trung và nỗ lực liên tục của các cơ quan quản lý tại tiểu bang và liên bang để xem xét các quy định tương tự, đặc biệt là các quy định yêu cầu liên hệ trực tiếp, kết hợp thay thế kỹ thuật số để hợp lý hóa các yêu cầu này.

Ông nói: “Một số thay đổi này hiện tại chỉ mang tính chất tạm thời, nhưng tôi dự đoán, những lựa chọn thay thế này sẽ được chính thức áp dụng và đưa vào quy tắc của các cơ quan quản lý ngân hàng và chứng khoán trong tương lai.”

Xu hướng thứ hai

Xu hướng thứ hai mà Mueller nhận thấy là nỗ lực không ngừng của các cơ quan quản lý, nhằm hài hòa các quy định có bản chất tương tự, nhưng khác nhau về cách mà các cơ quan quản lý yêu cầu các công ty tuân thủ quy tắc.

Điều này có nghĩa là luật pháp fintech hiện đang tồn tại trên các khu vực pháp lý (như Hoa Kỳ) sẽ tiếp tục trở nên thống nhất hơn và điều hướng dễ dàng hơn.

Mueller nói: “Vài tháng qua đã chứng tỏ sự sẵn sàng của các cơ quan quản lý về dịch vụ tài chính ở tiểu bang hoặc liên bang để cùng nhau làm rõ, hài hòa các khuôn khổ quy định hoặc hướng dẫn về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Fintech.”

Với bản chất không có ranh giới của FinTech và sự gia tăng của ngành qua một số ngành trước đây, Mueller dự đoán sẽ thấy nhiều sự hợp tác hơn bởi sự khởi xướng của các cơ quan quản lý, nhằm tìm cách đạt được sự cân bằng phù hợp, có trách nhiệm, an toàn và lành mạnh.

Thứ 7: Tiếp tục ‘tối ưu hoá’ của mọi thứ.

Ông Anti Danilevsky làm việc trong sàn giao dịch KickEX đã chỉ ra rằng, tiếp tục tối ưu hóa mọi thứ đối với giao hàng, dịch vụ lưu trữ đám mây, v.v.

Thật vậy, sự ‘tối ưu hóa’ này đã được tiến hành trong vài năm nay. Các dịch vụ tài chính có ở khắp mọi nơi như ứng dụng vận chuyển, ứng dụng đặt đồ ăn, tài khoản thành viên của công ty,…

Và xu hướng này sẽ không sớm dừng lại vì khi có đường truy cập trực tiếp vào tài chính cá nhân của người dùng thì tiềm năng cung cấp các luồng doanh thu mới khổng lồ.

Tuy nhiên, theo như lời của Daniel P. Simon, chủ tịch hội đồng truyền thông của Bảo tàng Tài chính Hoa Kỳ đã nói với Finance Magnates vào đầu năm nay rằng: “Các công ty cần phải cực kỳ cẩn thận trước khi thực hiện bước nhảy vọt vào thế giới fintech”.

Simon nói thêm: “Tuy công nghệ muốn phát triển nhanh và phá vỡ mọi thứ, nhưng điều này không phù hợp với ngành tài chính”.

Nguồn dịch Fintech Việt Nam


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ liên trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here