Phần mềm cho Fintech đã làm tăng năng suất rõ rệt trong ngành tài chính ngân hàng là lợi ích của ứng dụng KYC.

KYC là gì?

KYC (Know Your Customer) là một quá trình mà các ngân hàng có được thông tin về danh tính và địa chỉ của khách hàng. Từ đó nhận định được khách hàng để cung ứng dịch vụ và  nâng cao trải nghiệm, ngoài ra còn tránh được những ý định bất hợp pháp trong kinh doanh.

eKYC hay còn gọi là “Định danh khách hàng điện tử” là giải pháp nhận diện khách hàng một cách toàn diện, liên tục trong suốt quá trình quan hệ tài chính, tín dụng,..giữa khách hàng cá nhân với các tổ chức tài chính (ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty tài chính…) thông qua việc đối soát mẫu vân tay trên CMND và dấu vân tay thực của khách hàng. Quy trình eKYC có thể ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau giúp tăng tính bảo mật, an toàn và tối ưu các quy trình nghiệp vụ.

eKYC giúp nhận diện khách hàng nâng cao dịch vụ khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng tài chính eKYC giúp nhận diện khách hàng nâng cao dịch vụ khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng tài chính

4 lợi ích chính của eKYC xác định danh tính khách hàng thông qua kĩ thuật số:

  • Thiết lập mối quan hệ với khách hàng từ đó nâng cao trải nghiệm
  • Nâng cao hiệu quả và an toàn hơn trong quá trình quản lý
  • Cắt giảm chi phí vận hành
  • Không còn sử dụng giấy

Digital ID verify and risk sreening 

Ngăn chặn tội phạm tài chính và rửa tiền

Các thủ tục KYC  hoạt động theo qui trình để đảm bảo khách hàng của họ là có thật, đánh giá và giám sát rủi ro. Các quy trình này giúp ngăn ngừa và xác định hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố và các chương trình tham nhũng bất hợp pháp khác.

Quy trình KYC bao gồm xác minh thẻ ID, xác minh khuôn mặt, xác minh tài liệu như hóa đơn tiện ích làm bằng chứng địa chỉ và xác minh sinh trắc học.

Các ngân hàng phải tuân thủ các quy định KYC và các quy định chống rửa tiền để hạn chế gian lận.  Trách nhiệm tuân thủ KYC thuộc về các ngân hàng.

Minh bạch trong giao dịch và sử dụng

KYC cho phép tất cả các hồ sơ và dữ liệu được lưu trữ trực tuyến vĩnh viễn. Bất kỳ hành vi lạm dụng, thu lợi bất chính hoặc hoạt động bất hợp pháp xảy ra, đều có thể được truy trở lại cho cá nhân hoặc các bên liên quan đến các giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ đó. Tránh những trường hợp lạm dụng vị trí để thực hiện những hành vi xấu được lưu trữ và dễ dàng truy xuất. 

Giảm thiểu chi phí vận hành, nâng cao dịch vụ khách hàng hệ thống tài chính ngân hàng

eKYC – Chìa khóa giúp ngân hàng nâng cao trải nghiệm, dịch vụ khách hàng. Khách hàng không phải xếp hàng chờ đợi, không phải điền vào quá nhiều biểu mẫu, giấy tờ, khách hàng được phục vụ nhanh hơn khi được nhận diện và phân luồng hợp lý giữa các bàn giao dịch đáp ứng đúng nhu cầu giao dịch của hàng khách hàng và không mất nhiều thời gian chờ đợi. Và đồng thời, có thể cắt giảm chi phí hoạt động cho các ngân hàng, tổ chức tài chính là lợi ích ứng dụng eKYC.

Ngân hàng, tổ chức tài chính hiểu được khách hàng của họ

KYC giúp dễ dàng nhận hiểu được khách hàng của bạn KYC giúp dễ dàng nhận hiểu được khách hàng của bạn

Hệ thống xác minh danh tính kỹ thuật số này cho phép các ngân hàng tự động lưu trữ thông tin khách hàng, sau đó có thể được thêm vào các hệ thống như CRM để hợp lý hóa quy trình thiết lập tài khoản của họ. Từ dữ liệu lưu trữ hoạt động giao dịch của khách hàng, tổ chức tài chính ngân hàng có thể vẽ nên chân dung của khách hàng và dự đoán và đề xuất sử dụng dịch vụ cho khách hàng. Là một trong những lợi ích của ứng dụng KYC mang đến dịch vụ khách hàng tổ chức tài chính ngân hàng phục vụ khách hàng của họ tốt hơn.

Giao dịch trong vòng 1 phút

eKYC là hoàn toàn tự động trực tuyến. Điều này có nghĩa là dữ liệu eKYC có thể được truyền theo thời gian thực mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào. Quá trình xác minh bình thường dựa trên giấy có thể mất vài ngày đến vài tuần, nhưng quy trình eKYC chỉ mất vài phút để xác minh và phát hành.

Năng suất tăng gấp 15 lần

Sử dụng KYC trong lĩnh vực tài chính ngân hàng giúp tăng năng suất làm việc lên gấp 15 lần Sử dụng KYC trong lĩnh vực tài chính ngân hàng giúp tăng năng suất làm việc lên gấp 15 lần

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại trong việc nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên ngân hàng, tổ chức tài chính. Có phần mềm  cho Fintech KYC, nhân viên giao dịch sẽ giảm bớt áp lực phục vụ tại quầy, thao tác nhanh và luôn thường trực trên môi là nụ cười với khách.

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển.

Hãy liên hệ ngay Innotech Vietnam để được tư vấn và trải nghiệm Demo giải pháp eKYC cho quá trình onboarding nhé.


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng Fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

Share your information

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here