Tuy mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây, tốc độ phát triển nhanh của loại hình cho vay ngang hàng (P2P lending) đã khiến các cơ quan quản lý tài chính của các quốc gia đang đau đầu suy nghĩ để hình thành cơ sở pháp lý cho nó. Cho vay ngang hàng đang thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, như Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Cho vay ngang hàng là gì? Và thành phần của nó

Cho vay ngang hàng là gì? Cho vay ngang hàng còn được gọi là P2P lending cho phép các cá nhân có thể vay tiền trực tiếp từ các cá nhân khác dựa trên nền tảng cho vay trực tuyến, loại bỏ vai trò trung gian của ngân hàng và các tổ chức tín dụng khỏi quá trình vay vốn.

P2P lending cho phép các cá nhân có thể vay tiền trực tiếp từ các cá nhân khác dựa trên nền tảng cho vay trực tuyến P2P lending cho phép các cá nhân có thể vay tiền trực tiếp từ các cá nhân khác dựa trên nền tảng cho vay trực tuyến

Nếu như hình thức vay vốn truyền thống hoạt động theo phương thức: ngân hàng nhận tiền gửi từ các cá nhân, tổ chức sau đó đứng ra làm trung gian cho những người có nhu cầu vay vốn vay lại. Thì với P2P lending, người vay được kết nối trực tiếp với nhà đầu tư (là những người có tiền) thông qua nền tảng cho vay là website hoặc app.

Người vay vốn

Là người Khi có nhu cầu vay tiền, người vay sẽ nộp đơn đăng ký vay vốn trực tuyến trên website P2P. Người vay có thể được yêu cầu cung cấp chứng từ chứng minh cho những thông tin đã khai báo như sao kê lương thu nhập, CMND,..

Lãi suất khoản vay có thể được xác định bởi công ty P2P Lending dựa trên xếp hạng tín dụng, phân tích tài khoản mạng xã hội của người vay hoặc được thiết lập bằng cách để người cho vay cạnh tranh trên mô mình đấu giá ngược.

Người cho vay:

Đối với người cho vay, việc tham gia vào mô hình cho vay ngang hàng là cách để thu được mức lãi cao hơn so với các khoản lãi khi gửi tiền tiết kiệm thông thường hoặc đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi.

Công ty Cho vay ngang hàng:

Công ty cho vay ngang hàng là đơn vị trung gian giữa người vay và người cho vay.  Công ty này cung cấp nền tảng trực tuyến để kết nối người vay và người cho vay. Công ty P2P chỉ thu phí một lần cho các khoản vay đối với người cho vay và người vay.

Xem thêm: “Cho vay ngang hàng P2P: Những điều bạn nên biết về nó

5 lý do cho vay ngang hàng đang rất “HOT” ở việt nam

Dưới đây là 5 lý do cho vay ngang hàng trở nên đang rất “HOT” ở Việt Nam:

1.Có rất nhiều cá nhân vẫn chưa đăng kí dịch vụ

Những công ty Fintech Việt Nam hiện đang có thị trường lớn, khi hơn 60% người Việt Nam đang ở độ từ 15 đến 55 tuổi. Đây là dân số vàng trong xu hướng vay tiền để mua nhu cầu của họ, chẳng hạn như nhà, xe hơi và đầu tư.

Việt Nam đang ở trong thời kì dân số vàng là tiềm năng cho các công ty Fintech Việt Nam đang ở trong thời kì dân số vàng là tiềm năng cho các công ty Fintech

Tuy nhiên, vì có rất nhiều người Việt Nam vẫn chưa có tài khoản để thực hiện dịch vụ, đây là cơ hội rất lớn cho nhưng công ty Fintech để lấp đầy thị phần này. Công ty cho vay P2P thực sự rất “HOT” do thị trường rộng lớn và sự cạnh tranh từ các ngân hàng truyền thống là không lớn.

2. Nhiều công ty không được chấp nhận vay tại ngân hàng

Như đã đề cập ở trên, cho vay ngang hàng P2P không chỉ nhắm mục tiêu đến các cá nhân, mà cả các doanh nghiệp. Một lý do P2P lending đang thu hút nhiều sự chú ý là vì có rất nhiều công ty không thể nhận được các khoản vay từ ngân hàng. Bởi vì hầu hết trong số họ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu tài sản và vốn, không thể thế chấp cho ngân hàng.

Vì thế, thị trường cho vay ngang hàng P2P rất tiềm năng trong phân khúc này, khi cung cấp dịch vụ giúp các doanh nghiệp dễ dàng và linh hoạt hơn trong việc vay vốn.

3. Mang lại tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế của đất nước

Phó Thủ tướng Việt Nam Vương Đình Huệ giải thích rằng cho vay ngang hàng P2P tạo ra một hệ sinh thái kinh tế mới tạo điều kiện để công dân tương tác với các tổ chức tài chính. Ngoài ra, đây cũng là giải pháp quan trọng để đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Việt Nam Vương Đình Huệ trong cuộc họp Phó Thủ tướng Việt Nam Vương Đình Huệ trong cuộc họp

Bước đầu phát triển của công ty cho vay ngang hàng P2P tại Việt Nam, cho thấy kế hoạch của chính phủ đang nỗ lực tạo ra một nền kinh tế chia sẻ trong tương lai. Khi các cá nhân hoặc công ty không đủ điều kiện để thực hiện những khoản vay tại ngân hàng thì họ vẫn có cơ hội thực hiện những khoản vay thông qua các công ty cho vay ngang hàng P2P.

4. Lãi suất thấp hơn

Vay tiền từ các công ty cho vay ngang hàng P2P đã trở thành một xu hướng trong nhiều năm trở lại đây. Hầu hết các công ty Fintech cho phép cả những cá nhân, tổ chức khó tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng vẫn có thể vay được với lãi suất và chi phí rẻ hơn, tùy thuộc điểm tín dụng do công ty cho vay ngang hàng đánh giá. Ngoài ra, khi thực hiện vay tại các công ty cho vay ngang hàng P2P thủ tục cũng đơn giản và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, tỷ lệ có thể tăng dần tùy thuộc vào thời gian cho vay. Người vay có thể phải trả hết khoản vay trước ngày đáo hạn để tránh bị áp dụng mức lãi suất cao hơn. Trong một số trường hợp, người vay phải trả tiền phạt do trả nợ muộn và bị đánh giá điểm tín dụng thấp. Những cá nhân hoặc tổ chức như vậy sẽ khó thực hiện những khoản vay trong tương lai.

Lãi suất vay sẽ dựa trên điểm tín dụng của người vay Lãi suất vay sẽ dựa trên điểm tín dụng của người vay

5. Quy trình đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng

Vì cho vay ngang hàng P2P vận hành trên một hệ thống trực tuyến, cho nên toàn bộ quy trình cho vay cũng diễn ra dễ dàng hơn so với các phương thức truyền thống. Tất cả các thủ tục có thể được thực hiện kỹ thuật số, mà không cần gặp mặt trực tiếp. Mất ít thời gian hơn để hoàn thành các thủ tục. Sau khi hoàn thành tất cả các bước, người vay sẽ nhận được thông báo về phê duyệt hoặc từ chối nhanh hơn.

Để có thể thực hiện được các khoản vay, công ty cho vay ngang hàng P2P yêu cầu người vay phải khai báo những thông tin cá nhân liên quan để xác minh. Vì thế, khách hàng nên quan tâm đến vấn đề bảo mật thông tin nhạy cảm của mình để tránh những rủi ro không mong muốn trong tương lai.

Nguồn dịch Fintech Việt Nam


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng Fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here