Công nghệ đã làm thay đổi mô hình kinh doanh trong ngân hàng và làm thay đổi thái độ của khách hàng. Hãy cùng Fintech Việt Nam tìm hiểu về 5 lợi ích của ngân hàng kỹ thuật số mà có thể bạn chưa biết.

Lĩnh vực ngân hàng đã thay đổi đáng kể trong những năm qua. Trong khi khách hàng thường đến các chi nhánh để rút tiền, chuyển tiền hoặc tìm kiếm thông tin về sản phẩm cách đây khoảng 50 năm trước thì ngày nay, hầu hết khách hàng đều thích thực hiện các giao dịch tài chính cơ bản bằng hình thức online, dẫn đến sự phổ biến về ngân hàng kỹ thuật số.

1. Hiệu quả trong kinh doanh:

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, ngân hàng kỹ thuật số đã cải thiện sự tương tác giữa họ với khách hàng và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, ngân hàng kỹ thuật số còn cung cấp nhiều chức năng giúp cho ngân hàng hoạt động tốt hơn.

Các ngân hàng truyền thống chủ yếu xử lý giấy tờ có thể có tỷ lệ sai sót lên tới 40%, yêu cầu phải chỉnh sửa lại. Bằng cách đơn giản hóa quy trình xác minh, việc triển khai các giải pháp công nghệ fintech với phần mềm kinh doanh dẫn đến việc tính toán chính xác hơn, dễ dàng hơn. Độ chính xác về tài chính là rất quan trọng, điều này làm cho các ngân hàng tuân thủ các quy định của chính phủ.

eKYC giúp cho quá trình xác minh trở nên dễ dàng hơn trong công nghệ tài chínheKYC giúp cho quá trình xác minh trở nên dễ dàng hơn trong công nghệ tài chính

Xem thêm: “EKYC – XU HƯỚNG CỦA NGÂN HÀNG TƯƠNG LAI

Ngân hàng kỹ thuật số cho phép khách hàng của bạn đăng tải các tài liệu này bằng điện thoại thông minh của họ và dữ liệu xuất đi có thể được tự động xử lý và cập nhật trong hệ thống của ngân hàng, tiết kiệm thời gian và không phiền phức cho mọi người.

2. Tiết kiệm chi phí:

Một trong những lợi ích đáng kể của ngân hàng kỹ thuật số là cắt giảm chi phí. Ngân hàng kỹ thuật số là một ứng dụng tự động thay thế lao động thủ công. Nó phụ thuộc vào con người và giấy tờ, chiếm không gian văn phòng, làm tiêu tốn năng lượng và chi phí lưu trữ. Các nền tảng kỹ thuật số có thể làm giảm chi phí trong tương lai thông qua sự kết hợp của nhiều dữ liệu định tính và những thay đổi nhanh chóng của thị trường. Họ dùng trợ lý robot để thay thế con người,dùng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để thay thế các chi nhánh và dùng các tệp điện tử để thay thế các tài liệu giấy tờ. Kết quả của việc sử dụng nền tảng ngân hàng kỹ thuật số là chi phí được tối ưu hóa và thu được lợi nhuận cao hơn.

Xem thêm: “Bạn đã hiểu gì về Digital Banking? Tổng quan & ưu nhược điểm

3. Ngân hàng hoạt động 24/7:

Nhờ số hóa, khách hàng có thể truy cập vào tài khoản của mình 24/7 và không còn phải xếp hàng dài để thực hiện các giao dịch đơn giản nhất tại ngân hàng. Thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, ngân hàng kỹ thuật số giúp bạn thuận tiện giao dịch ngân hàng mọi lúc, mọi nơi, nhận được đáng kể những phản hồi về trải nghiệm của khách hàng. Việc sử dụng ngân hàng kỹ thuật số ngày càng tăng cao, điều này cũng đã cải thiện đáng kể các dịch vụ khách hàng ở lĩnh vực ngân hàng trong việc giới thiệu các kênh hỗ trợ khách hàng, chẳng hạn như trò chuyện trực tiếp và đồng duyệt, mang lại hiệu quả cao cho việc giải quyết những thắc mắc.

Chatbot giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc giải quyết các vấn đề ngay lập tức.Chatbot giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc giải quyết các vấn đề ngay lập tức.

Một trong những lợi ích đáng quan tâm nhất hiện nay của ngân hàng kỹ thuật số online là cung cấp dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa thông qua “robot thông minh” trong thời gian thực. Robot thông minh là một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng máy học, phân tích dự đoán và nhận thức-giao tiếp để mô phỏng một con người thực.

4. Tăng tính cá nhân hóa:

Khách hàng không muốn bị cư xử như những con số nhưng với những mong muốn về các dịch vụ tùy chỉnh đã mang lại nhiều giá trị hơn trong trải nghiệm của họ. Thông qua lợi ích ngân hàng kỹ thuật số, AI có chức năng dùng để thu thập, phân tích dữ liệu và dự đoán hành động của người dùng trong tương lai.

Một ý kiến khác về cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng của bạn là cho phép khách hàng của bạn có thể sử dụng công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói. Nhiều khách hàng của ngân hàng đã sử dụng Alexa, là trợ lý giọng nói của Amazon. Alexa giúp người dùng có thể kiểm tra số dư tài khoản hoặc bảng sao kê thẻ tín dụng của họ. Với những phát triển mới trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), trợ lý kỹ thuật số có thể xử lý các nhiệm vụ phức tạp hơn trong tương lai, như gia hạn bảo hiểm xe hơi của bạn.

5. Độ bảo mật cao:

Tất cả các doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều phải đối mặt với các mối đe dọa tấn công mạng ngày càng nhiều, có thể gây tổn thất đến danh tiếng. Vào tháng 2 năm 2019, Sở Thuế vụ thông báo rằng nó đã bị tin tặc tấn công và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vào tháng 2 năm 2019, Sở Thuế vụ bị tin tặc đe dọaVào tháng 2 năm 2019, Sở Thuế vụ bị tin tặc đe dọa

Hệ thống phi tập trung đánh dấu một tương lai được đảm bảo của ngân hàng kỹ thuật số. Gần đây, Mastercard đã trình bày bằng sáng chế của mình về việc đưa thẻ tín dụng vào cộng đồng để xác minh thông tin thanh toán của người dùng. Bằng cách liên kết hệ thống này với các thiết bị tại điểm bán hàng (POS), những khoản thanh toán sẽ được đảm bảo an toàn, giúp người dùng không cần xuất trình thẻ, điều này giúp cho dữ liệu trong thiết bị thanh toán thoát khỏi nguy cơ bị xâm nhập. Cũng như, có những ngân hàng luôn hướng tới tương lai trong việc thử nghiệm các trường hợp sử dụng blockchain, giúp cho ngân hàng kỹ thuật số trở nên thuận tiện và an toàn hơn cho mọi người.

Innotech Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đáp ứng hàng loạt nhu cầu của khách hàng, đảm bảo chất lượng, vì vậy mà các công ty lớn như ACB Bank, Tyme Bank, Unifimoney,  Manulife, Commonwealth Bank, … đã tin tưởng và đã sử dụng các ứng dụng phần mềm do công ty Innotech Việt Nam cung cấp. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty gia công phần mềm công nghệ tài chính để giải quyết vấn đề công ty của bạn. Hãy cho chúng tôi cơ hội để hỗ trợ hiệu quả các vấn đề của bạn.

Liên hệ với chuyên gia của Innotech Việt Nam với bất kỳ câu hỏi nào về software outsourcing for Fintech!


Fintech Việt Nam là cổng thông tin cập nhật về công nghệ liên trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và các xu hướng fintech trên thế giới.

Email: info@innotech-vn.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here